4 nhóm kỹ năng cần dạy cho trẻ trước 6 tuổi.

11:12 AM - 13/06/2015

Phát triển thể chất, trí não, biết cách tự chăm sóc bản thân và tiếp thu những bài học đạo đức đơn giản…là những kỹ năng, những mục tiêu quan trọng mà các bậc cha mẹ cần chủ động trang bị cho trẻ trước 6 tuổi, nhằm giúp bé phát triển toàn diện.

Nhóm kỹ năng giúp trẻ phát triển trí não.

Để tăng cường sự phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, cha mẹ nên tích cực rèn luyện và phát triển khả năng vận động của trẻ thông qua các trò chơi. Mẹ có thể cho bé chơi cát để rèn luyện đôi bàn tay khéo léo và linh hoạt cũng như kích thích sự phát triển các giác quan và trí tuệ cùa con trẻ. Cho trẻ chơi cát còn giúp trẻ tăng cường khả năng thích ứng với môi trường bên ngoài, nhờ đó trẻ ít bị các bệnh dị ứng khi phải tiếp xúc với môi trường lạ. Tương tự như chơi cát, trò chơi học xâu chuỗi hạt và học khâu vá cũng là những trò chơi giúp rèn luyện sự linh hoạt, khéo léo của đôi bàn tay, từ đó thúc đẩy và tạo điều kiện cho não bộ của trẻ phát triển tốt nhất.

4 nhóm kỹ năng cần dạy cho trẻ trước 6 tuổi 02

Chơi cát giúp bé rèn luyện đôi bàn tay khéo léo và linh hoạt cũng như kích thích sự phát triển các giác quan và trí tuệ cùa trẻ.

Nhóm kỹ năng giúp trẻ phát triển cơ quan vận động.

Tạo điều kiện cho trẻ vận động an toàn, vừa sức là giúp trẻ tăng trưởng nhanh chóng về thể chất, giúp trẻ học hỏi, sáng tạo phát triển trí tuệ. Các bậc cha mẹ không nên vì sợ con gặp nguy hiểm do các tác nhân từ môi trường bên ngoài mà cấm đoán hoặc hạn chế các hoạt động vui chơi của trẻ. Các bộ môn thể thao đơn giản như: đá bóng, chạy, bóng rổ…là những trò chơi không chỉ giúp bé khoẻ mạnh, năng động, linh hoạt mà còn có tác dụng kích thích khả năng tư duy và sáng tạo của con trẻ.

4 nhóm kỹ năng cần dạy cho trẻ trước 6 tuổi 03

Các trò chơi thể thao giúp trẻ tăng cường thể lực và kích thích sự phát triển trí não.

Nhóm kỹ năng sống cần dạy cho trẻ.

Kỹ năng sống là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng mà các bậc cha mẹ cần dạy cho trẻ càng sớm càng tốt.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, chúng ta nên bắt đầu dạy trẻ học bốc ăn, đến 12 tháng tuổi, dạy trẻ tự xúc thức ăn, đến khi trẻ được 18 tháng tuổi, bạn cần dạy trẻ cách ném rác vào thùng, xếp dọn đồ chơi, đi giày dép đúng cách, phân biệt trái phải. Đến 2 tuổi, cha mẹ cần dạy bé biết tự tắm, tự rửa mặt và đi toilet một mình.

Cho con mặc đồ lót từ lúc 2 tuổi, dạy con cách thay đồ lót, dạy con biết cách tự bảo vệ mình khỏi người xấu, có ý định  xâm phạm vào cơ thể ở khu vực đồ lót của trẻ.

Cha mẹ cần dạy các kỹ năng này cho trẻ sớm và dạy một cách kiên nhẫn, liên tục để đảm bảo khi trẻ lớn hơn, trẻ có thể thực hiện các kỹ năng trên một cách thành thục, hoàn toàn có thể tự lo cho bản thân mình. Trong giai đoạn này, cha mẹ cũng cần dạy trẻ làm việc nhà, dạy trẻ học cách quan tâm đến người khác, cách sống hòa đồng với bạn bè.

Nhóm kỹ năng giúp rèn luyện đạo đức cho trẻ.

Giai đoạn từ 0-6 tuổi được xem là thời khắc vàng cho sự hình thành và phát triển trí tuệ cũng như tâm lý và nhân cách của trẻ. Cha mẹ cần tích cực dạy con chào hỏi, xin lỗi, cảm ơn. Để việc giáo dục trẻ mang lại hiệu quả tốt nhất, ngoài việc sử dụng ngôn ngữ để giáo dục, các bậc cha mẹ cần chủ động làm gương cho con trẻ trong cách ứng xử cũng như giao tiếp hằng ngày. Bởi lúc này trẻ rất hiếu động và thích bắt chước mọi người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ và người thân.

Nhìn chung, giai đoạn từ 0-6 tuổi là thời điểm đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển thể chất, trí tuệ cũng như nhân cách của trẻ. Lúc này trẻ đặc biệt thích khám phá và học hỏi, vì vậy các bậc cha mẹ cần biết cách tân dụng để dạy trẻ các kỹ năng sống, kỹ năng vận động, phát triển trí tuệ cũng như rèn luyện đạo đức để trẻ có thể trở thành một người tài đức vẹn toàn trong tương lai.

 camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status