4 nguyên tắc nằm lòng dạy con chăm học bài.

2:21 PM - 13/06/2015

Trẻ ham chơi không chịu học bài là nỗi lo lắng hàng đầu của các bậc phụ huynh. Không nhắc nhở quá nhiều chuyện học của con, luôn phối hợp chặt chẽ với cô giáo, hạn chế giảng bài tại nhà cho trẻ, chú ý thưởng phạt thích hợp…là những cách đơn giản giúp bé nhà bạn chăm học bài.

Không nhắc nhở quá nhiều việc con phải học bài.

Các bậc cha mẹ không nên nhắc nhở hay nài ép chuyện học tập của con, bởi đôi khi những lời nhắc nhở của cha mẹ có thể khiến trẻ thêm căng thẳng và mệt mỏi với những áp lực của việc học tập. Theo các chuyên gia tâm lý, việc nhắc nhở trẻ học bài, lâu ngày sẽ trở thành một thói quen khiến trẻ ỷ lại, chỉ học bài khi có sự nhắc nhở. Thay vì nhắc nhở và nài ép trẻ, cha mẹ nên xây dựng cho trẻ một thời gian biểu học tập và sinh hoạt khoa học, cân đối giữa việc học tập và giải trí, nhằm giúp trẻ thư giãn và chủ động ngồi vào bàn học tập mà không đợi nhắc nhở.

Cách giúp trẻ chăm học bài 02

Các bậc cha mẹ không nên nài ép chuyện học tập của con, bởi đôi khi những lời nhắc nhở của cha mẹ có thể khiến trẻ thêm căng thẳng và mệt mỏi.

Luôn phối hợp chặt chẽ với cô giáo để nắm bắt chính xác tình hình học tập của con.

Cha mẹ thường xuyên trao đổi với cô giáo về tính tự giác học tập của trẻ tại nhà, tố cáo trẻ quên nhiệm vụ làm bài tập để cô giáo có những hình phạt, cách giáo dục và điều chỉnh phù hợp. Phụ huynh không nên phạt khi phát hiện trẻ không tự giác học tập, thay vào đó cha mẹ nên giao nhiệm vụ này cho cô giáo sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn, vi khi cô giáo phạt vì tội không hoàn thành bài tập được giao, đứa trẻ hiểu việc học là của chúng chứ không phải của ai khác.

Các bạn tuyệt đối không được bênh khi con bị cô la, để trẻ không ỷ vào cha mẹ, biết tự suy xét lại hành vi của mình và từ đó sửa chữa. Thay vì bệnh vực con cái, cha mẹ nên phân tích cho trẻ hiểu ra sai lầm của bản thân, để trẻ vui vẻ chấp nhận và sửa chữa những sai lầm trong tương lai. Đây được xem là một trong những cách đơn giản giúp trẻ biết tự ý thức về trách nhiệm của bản thân, tự chịu trách nhiệm về những hành vi của mình.

Cách giúp trẻ chăm học bài 04

Cha mẹ nên phối hợp trao đổi với thầy cô giáo về tính tự giác học tập của trẻ tại nhà, từ đó thầy cô có biện pháp răn đe trẻ.

Hạn chế việc giảng bài cho con tại nhà

Cha mẹ chỉ nên giảng cho con những vấn đề, những bài tập khó; những bài tập thông thường, đã được thầy cô giảng dạy trên lớp, trẻ có hỏi thì tốt nhất bạn không nên trả lời, bởi việc giảng bài cho con vào lúc này không thể giúp trẻ học tốt hơn mà còn khiến trẻ cảm thấy hoang mang nếu cách dạy của bạn khác với cách cô giáo dạy trên lớp. Nếu trẻ trả lời, con chưa hiểu rõ dạng bài tập mà cô đã dạy trên lớp và nhờ cha mẹ giảng lại, tốt nhất lúc này, bạn nên tham khảo ý kiến, tìm hiểu thêm kiến thức từ các thầy cô giáo đã trực tiếp dạy con mình; sau đó, giảng lại cho trẻ thông suốt. Cách làm này, khiến trẻ tiếp thu kiến thức tốt hơn mà không cảm thấy hoang mang, lo lắng khi có sự khác biệt trong cách giảng dạy giữa thầy cô giáo và cha mẹ.

Một hạn chế của việc cha mẹ giảng bài cho con phải đề cập đến là: Khi nghe cha mẹ giảng dạy, đôi lúc khiến trẻ phải chịu thêm nhiều áp lực, hơn nữa với cách giảng dạy và truyền đạt không chuyên nghiệp, bạn có thể khiến trẻ càng cảm thấy khó hiểu, khiến trẻ khó có thể tập trung làm bài được.

Mặt khác, việc giảng bài cho con đôi lúc khiến tình cảm và khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa hơn, nếu bạn không đủ kiên nhẫn và dịu dàng khi kèm con học.

Do đó, thay vì chủ động giảng bài cho bé, bạn nên để bé có thời gian tự tìm tòi, tập trung tìm cách giải. Nếu vẫn không thể giải được trẻ sẽ chủ động nhờ thầy cô giảng lại vào ngày hôm sau, việc này sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Cách giúp trẻ chăm học bài 02

Cha mẹ nên hạn chế việc giảng bài cho trẻ tại nhà, nếu như những dạng bài tập này đã được thầy cô giáo giảng dạy trên lớp

Thưởng, phạt đúng cách.

Phạt khi trẻ không hoàn thành nhiệm vụ là điều cần thiết, tuy nhiên các bạn không nên lạm dụng phạt khi trẻ chỉ mới có biểu hiện lười biếng, nên phạt khi trẻ không hoàn thành nhiệm vụ và bị cô giáo mách. Hành vi phạt đúng lúc này, khiến trẻ hiểu ra thiếu sót của mình trong việc học tập, để từ đó rút kinh nghiệm và sửa chữa.

Khi phạt trẻ, các bậc cha mẹ cần ghi nhớ, phạt nhưng tuyệt đối không nhắc đi nhắc lại lỗi lầm của con. Không so sánh hoặc lấy ai đó là bạn bè hay anh chị để làm gương khi giáo dục trẻ, bởi nó có thể khiến trẻ cảm thấy bị xúc phạm và trở nên ngang bướng không chịu sửa chữa.

Song song với việc trừng phạt, các bậc cha mẹ cũng không nên tiết kiệm lời khen ngợi với con trẻ. Các bạn nên khen ngợi khi trẻ có những thành tích trong học tập, được các thầy cô giáo khen ngợi về sự tiến bộ. Khi khen ngợi cha mẹ nên nhấn mạnh cho trẻ thấy bạn đang khen những cố gắng của trẻ chứ không phải điểm số hay thành tích mà con đạt được. Lời khen đúng lúc đúng chỗ sẽ là động lực tinh thần to lớn để con trẻ cố gắng phấn đấu hơn để đạt thành tích cao trong học tập.

Khen ngợi là điều thiết thực nhưng tuyệt đối không nên thưởng, bởi nó có thể khiến trẻ cố gắng học tốt chỉ vì được thưởng, làm nảy sinh tâm lý đòi hỏi trong tương lai.

Để trẻ học tập tốt, chăm chỉ học tập có rất nhiều cách, song dù sử dụng cách nào thì các bậc cha mẹ cũng cần ghi nhớ: tuyệt đối không nài ép khiến trẻ sợ hãi việc học, chủ động phối hợp chặt chẽ với thầy cô, đảm bảo việc thưởng phạt phù hợp…Cha mẹ cần để con trẻ hiểu rằng việc học là việc của con. Một khi trẻ đã xác định được đó là việc của bản thân, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và tự giác hơn trong học tập.

 camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status