4 nguyên tắc mẹ và bé cần thoả thuận để mùa hè thêm ý nghĩa.

11:30 AM - 29/06/2015

Mùa hè là khoảng thời gian thích hợp cho các hoạt động vui chơi, giải trí của các bé. Tuy nhiên, để mùa hè thêm ý nghĩa, các bậc phụ huynh cần tạo cho trẻ thói quen học tập ngay cả khi không đến trường, vui chơi nhưng không quên làm việc nhà, đảm bảo giờ giấc sinh hoạt của trẻ luôn điều độ….

Học tập ngay cả khi không đến trường.

Học tập và tiếp thu tri thức khoa học là việc làm rất cần thiết nhưng học tập quá nhiều, không có thời gian nghỉ ngơi sẽ khiến trẻ sợ hãi và khó tiếp thu. Vì thế, thay vì tích cực đăng ký cho con vào các lớp học thêm, học hè, các bậc phụ huynh nên cho bé lựa chọn tham gia vào các lớp học năng khiếu mà bé yêu thích. Các khoá học năng khiếu như: guitar, trống, piano, vẽ tranh…đặc biệt thích hợp với các bé trong mùa hè, không chỉ giúp bé thư giãn thật sự mà còn giúp bồi dưỡng và rèn luyện nhiều kiến thức cho trẻ.

Ngoài việc, cho trẻ tham gia vào các lớp học năng khiếu mà bé yêu thích, phụ huynh nên khuyến khích con trẻ đọc sách trong những thời gian rảnh rỗi để tích luỹ thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để trẻ không cảm thấy việc đọc sách là một áp lực, các bạn nên đưa con đến hiệu sách hay thư viện để trẻ tự do lựa chọn đọc những cuốn sách mà bé yêu thích. Theo các chuyên gia, thay vì để bé ngồi đọc một mình các bậc cha mẹ nên dành thời gian đọc và thảo luận cùng con, giải thích cho trẻ hiểu những thắc mắc, để từ đó giúp bé tiếp thu dễ dàng và dần hình thói quen thích đọc sách.

Mùa hè ý nghĩa cho bé 05

Cha mẹ nên đưa con đến hiệu sách hay thư viện để trẻ tự do lựa chọn đọc những cuốn sách mà bé yêu thích.

Vui chơi không quên giúp việc nhà.

Cho trẻ vui chơi và thư giãn trong hè là điều cần thiết, tuy nhiên các bậc cha mẹ không nên để trẻ vui chơi quá đà, quá tự do. Các bạn chỉ nên cho trẻ vui chơi ở một mức độ vừa phải, vui chơi nhưng không quên trách nhiệm giúp việc nhà, nhất là đối với trẻ ở tuổi teen. Các công việc nhà giao cho trẻ cần phù hợp, vừa sức với bé, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi và tính cách của trẻ, để trẻ không cảm thấy quá áp lực hay khó chịu khi làm.

Tạo cho trẻ thói quen làm việc nhà là điều nên làm và cần rèn luyện cho trẻ sớm. Dạy bé làm việc nhà không chỉ giúp bạn có thêm thời gian tập trung làm việc mà còn giúp trẻ hình thành thói quen sống tự chủ, sống có trách nhiệm, giúp trẻ rèn luyện sự tự tin.

Mùa hè ý nghĩa cho bé 06

Cha mẹ chỉ nên cho trẻ vui chơi ở một mức độ vừa phải, vui chơi nhưng không quên trách nhiệm giúp việc nhà.

Đảm bảo giờ giấc sinh hoạt điều độ.

Đảm bảo giờ giấc sinh hoạt điều độ là nguyên tắc rất quan trọng mà các bậc cha mẹ cần thoả thuận với con trẻ khi vào mùa hè. Cha mẹ không cần bắt trẻ phải ngủ sớm như trong thời gian đi học, nhưng bạn cũng không nên để trẻ thức quá khuya và dậy quá trễ vào sáng hôm sau, vì dậy trễ sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, tạo cơ hội cho thói quen lười biếng xuất hiện, sau này khi đi học trở lại trẻ sẽ cảm thấy rất mệt mỏi và khó theo kịp.

Cả gia đình nên dành thời gian cho nhau.

Mùa hè là thời gian dành cho các hoạt động vui chơi, cho bạn bè, đi du lịch…song dù bận rộn thế nào thì cả gia đình cũng cần dành cho nhau những khoảnh khắc ấm áp. Cha mẹ nên cùng con cái trò chuyện, nghe con kể về những ước mơ, những mong ước của con trong tương lại để định hướng kịp thời. Những buổi vui chơi dã ngoại cùng cả gia đình, một chuyến du lịch xa hay chỉ đơn giản là cả gia đình cùng về quê để thư giãn…chắc chắn sẽ là những kế hoạch tuyệt vời giúp mùa hè của bé thêm ý nghĩa và khó quên.

Mùa hè sẽ trở nên ý nghĩa hơn nếu ngoài những hoạt động vui chơi, giải trí trẻ biết phụ giúp cha mẹ việc nhà, tích cực học tập những điều mới lạ từ cuộc sống xung quanh….Hãy để trẻ trải nghiệm một mùa hè thật sự đáng nhớ bằng cách rèn cho trẻ các thói quen: học tập ngay cả khi không đến trường, vui chơi nhưng không quên giúp việc nhà, đảm bảo giờ giấc sinh hoạt điều độ và cả gia đình nên dành thời gian cho nhau…

camnangchobe.vn