4 món ăn ngon – bổ – rẻ được chế biến từ nguyên liệu thừa sau Tết

9:53 PM - 15/02/2016

Làm gì với những nguyên liệu thừa sau Tết là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm.

Sau đây là 4 món ăn ngon – bổ – rẻ được chế biến từ nguyên liệu thừa sau Tết, các bạn cùng tham khảo nhé!

Gỏi gà bưởi

Nguyên liệu

1/2 trái bưởi năm roi/ da xanh, 300gr thịt gà, 1 trái chanh, 2-3 lá chanh, lạc rang giã dập, vừng rang chín, hành khô, gừng, bột canh, đường, hạt tiêu.

Thực hiện

- Bưởi bóc lấy phần tép, bẻ miếng nhỏ.

- Rửa sạch lá chanh, để ráo rồi thái chỉ.

- Luộc thịt gà với củ hành + một mẩu gừng nhỏ đập dập + bột canh + hạt nêm cho thịt đậm đà. Sau đó, chúng ta vớt gà ra để nguội rồi xé sợi nhỏ.

- Trộn nước chanh + đường +bột canh + hạt tiêu để tạo thành hỗn hợp chua ngọt hợp khẩu vị.

- Các bạn trộn đều thịt gà + tép bưởi + hỗn hợp chua ngọt rồi cho lá chanh thái chỉ, lạc rang giã dập, vừng rang chín vào. Cuối cùng, các bạn cho gỏi ra dĩa và thưởng thức.

4 món ăn ngon- bổ- rẻ được chế biến từ nguyên liệu thừa sau Tết

Gỏi gà bưởi.

Nộm gà xé phay

Nguyên liệu: 400 gr đùi gà, 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 2 trái chanh, hành khô, gừng, rau răm, lá chanh, lạc rang giã dập, bột canh, đường, hạt tiêu.

Thực hiện

- Đùi gà rửa sạch rồi luộc chín với hành khô và gừng đập dập.

- Hành tây: thái sợi nhỏ  ngâm vào nước đá rồi vớt ra và trộn với 1 thìa cà phê nước cốt chanh và 3 – 4 thìa cà phê đường.

- Cà rốt: gọt vỏ rồi nạo sợi nhỏ. Sau đó, các bạn trộn cà rốt với nước cốt chanh + đường.

- Lá chanh + rau răm: rửa sạch, để ráo rồi thái chỉ.

- Thịt gà luộc chín rồi xé nhỏ, da gà thì thái sợi. Sau đó, các bạn ướp thịt gà với 1 thìa cà phê nước cốt chanh + 2 thìa đường + 1 thìa bột canh rồi bóp đều cho thịt gà ngấm gia vị.

- Sau đó, các bạn trộn thịt gà, cà rốt, hành tây với đường + bột canh + nước cốt chanh sao cho phù hợp khẩu vị.

- Trước khi ăn, các bạn trộn thêm rau răm, lá chanh thái chỉ và một ít tiêu rồi cho ra đĩa, rắc lạc rang giã dập lên trên cùng.

4 món ăn ngon - bổ - rẻ được chế biến từ nguyên liệu thừa sau Tết 01

Nộm gà xé phay.

Giò lụa kho trứng

Nguyên liệu: 300 gr giò lụa, 5 trứng gà, hành củ, mắm, đường, tiêu hạt, dầu hào, hạt nêm.

Thực hiện

- Giò lụa thái miếng vừa ăn rồi ướp với 1 thìa dầu hào, 1 ít hành băm nhỏ, 1 thìa cà phê tiêu hạt, 1 ít hạt nêm trong khoảng 30 phút.

- Trứng gà: luộc chín rồi bóc bỏ vỏ. Phi thơm 1 ít hành băm nhỏ rồi cho giò, nước ướp và cả gia vị ướp giò vào, đảo qua.

- Đặt chảo lên bếp đun 1 thìa đường đến khi đường bắt đầu ngả sang màu vàng cánh gián thì cho 1 bát nước vào rồi đun sôi để làm nước hàng kho giò.

- Sau đó, các bạn đổ nước hàng vào nồi kho giò, đun sôi đển khi nước trong nồi còn 1 nửa thì thả trứng vào. Để món ăn được ngon hơn thì các bạn thêm 1 ít mắm, 1 ít hạt nêm và thi thoảng lại đảo đều đến khi nước cạn gần hết thì tắt bếp, cho giò ra đĩa ăn nóng với cơm.

4 món ăn ngon - bổ- rẻ được chế biến từ nguyên liệu thừa sau Tết 02

Giò lụa kho trứng.

Bún thang

Nguyên liệu

- 1-1,2 kg gà mái tơ, 300 gr xương đuôi heo, 100gr giò lụa, 100 gr tôm khô, 100 gr thịt nạc than, 10 -15 cái nấm hương, 50 gr của cải khô, 2 trứng gà, 1 kg bún, gừng, hành khô, hành hoa, rau răm, mắm tôm, chanh (quất), ớt, lá chanh.

4 món ăn ngon- bổ-rẻ được chế biến từ nguyên liệu thừa sau Tết 03

(Ảnh minh họa)

Cách thực hiện

-Xương đuôi lợn: chần qua nước sôi rồi làm sạch. Gà luộc với 1 mẩu gừng, 1 củ hành khô nướng đập dập cùng 1 ít gia vị. Sau khi gà chín, các bạn tách phần thịt ra rồi cho xương gà vào nồi ninh chung với xương đuôi heo để làm nước dùng. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, khi nước dùng gần được thì thả nấm hương vào đun khoảng 2 – 3 phút. Chúng ta nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp.

-Thịt gà luộc xé miếng nhỏ rồi ướp với gia vị, nước cốt chanh và lá chanh thái chỉ.

- Củ cải khô đem ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch với nước sôi để nguội, sau đó vắt cho ráo nước rồi trộn với nước mắm chua ngọt, sau đó để qua 1 bên cho củ cải được ngấm gia vị.

-Trứng đập vào bát, cho thêm hạt nêm + tiêu + vài giọt bia rồi dùng đũa đánh cho tan đều trứng rồi chiên trứng sao cho nó tạo thành một lớp trứng mỏng. Khi thấy trứng bắt đầu bong cạnh thì lật mặt và gắp trứng ra đĩa. Khi trứng bớt nóng thì cuộn tròn miếng trứng lại rồi dùng dao thái thành sợi nhỏ.

- Tôm khô: ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, 1 nửa dùng để ninh cho ngọt nước, 1 nửa đem xay cho tôm tơi nhỏ ra. Sau đó, các bạn cho tôm lên bếp để sao tôm cho đến khi tôm khô có mùi thơm là được.

- Thịt nạc than: rửa sạch, thái nhỏ, ướp thịt với gia vị rồi cho thịt vào chảo, đặt lên bếp rang cho đến khi thịt chín rồi cho thịt vào máy xay, xay thô. Giò lụa thái thành lát mỏng rồi thái chỉ.

-Chần bún qua nước nóng, để ráo nước rồi cho vào tô. Tiếp theo, các bạn xếp thịt gà xé, củ cải chua ngọt, ruốc tôm, thịt than xay thô, trứng thái chỉ, giò lụa vào bát bún. Ở giữa bát cho một ít rau răm, hành hoa thái nhỏ. Để có một tô bún thang thơm ngon, hấp dẫn, các bạn chỉ cần chan  nước dùng vào bát bún và cho thêm một ít mắm tôm là xong.

Theo Eva