4 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở Singapore

3:55 PM - 01/02/2016

Mâm cỗ của người dân Singapore không bao giờ thiếu món Gỏi Yu Sheng, bánh Nian Gao, mì trường thọ, thịt khô Bak Kwa. Bởi vì, các món ăn này tượng trưng cho năm mới may mắn, thịnh vượng và khỏe mạnh.

Gỏi Yu Sheng cho một năm thịnh vượng

Người dân Singapore có phong tục ăn món Yu Sheng trong năm mới với niềm tin sẽ được may mắn, an khang thịnh vượng suốt năm.

Sự hài hòa màu sắc của đĩa gỏi cá Yu Sheng hàm ý cho một năm đủ đầy, thịnh vượng. Món gỏi này được làm từ 27 nguyên liệu: cá hồi, các loại rau củ cùng với nhiều loại nước sốt và gia vị. Mỗi thành phần chứa đựng một ý nghĩa khác nhau: cá tượng trưng cho sự phồn vinh, cà rốt sẽ mang lại vận đỏ, củ cải xanh tượng trưng cho tuổi thọ, củ cải trắng sẽ giúp chúng ta thăng tiến, lạc giã nhỏ ngụ ý cho vàng bạc, nước sốt ngũ vị tượng trưng cho 5 loại phúc lành, nước sốt mận màu vàng sẽ mang đến sự ngọt ngào và thăng hoa trong tất cả các mối quan hệ.

Món ăn được chế biến kỳ công và mang ý nghĩa biểu trưng nên món ăn này chỉ để thưởng thức vào những dịp quan trọng như Tết. Điều này càng làm cho món ăn trở nên ý nghĩa hơn. Cách thưởng thức món ăn này thì vô cùng đặc biệt: mọi người chỉ cần quây quần lên bàn ăn, xới đều đĩa gỏi, gắp lên cao và hô to câu chúc may mắn dành cho nhau trước khi ăn.

4 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở Singapore 01

Sự hài hòa màu sắc của đĩa gỏi cá Yu Sheng hàm ý cho một năm đủ đầy, thịnh vượng.

Bánh Nian Gao

Bánh Nian Gao được bày bán quanh năm và lượng tiêu thụ tăng vọt vào dịp Tết đến. Bởi vì người dân Singapore cho rằng ăn bánh này vào đầu năm sẽ mang đến sự ngọt ngào, gắn kết phát triển cho nhau. Bánh này được làm từ bột nếp có độ kết dính cao, thêm chút đường, chút gừng làm cho bánh dẻo có vị ngọt cay nhẹ, thanh tao. Bánh được ép thành hình con cá hay thỏi bạc,…

4 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở Singapore

Bánh Nian Gao

Thịt khô Bak Kwa

Thịt khô Bak Kwa là món ăn truyền thống cúa người dân Singapore. Món ăn này tượng trưng cho sự may mắn. Món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa nhưng theo thời gian, hương vị của món ăn được biến tấu theo khẩu vị của người dân Singapore. Để đảm bảo dinh dưỡng, độ vệ sinh an toàn thực phẩm và hương vị  của món ăn nên người dân Singapore đã không nướng thịt bằng lửa than mà sấy khô bằng máy.

4 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở Singapore 02

Thịt khô Bak Kwa là món ăn truyền thống cúa người dân Singapore.

Mì trường thọ (Chang shou mian)

4 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết ở Singapore 03

Đây là món ăn ưa chuộng của người dân Singapore trong năm mới với mong muốn sẽ được sống lâu và luôn mạnh khỏe.

Đây là món ăn ưa chuộng của người dân Singapore trong năm mới với mong muốn sẽ được sống lâu và luôn mạnh khỏe. Món ăn này cũng được biến tấu theo nhiều cách khác nhau và còn được ăn kèm với sốt mù tạt xanh, nhưng phải đảm bảo được độ dài và dai của sợi mì để thể hiện ý nghĩa của món ăn.

Món mì trường thọ  được xuất phát từ văn hóa Trung Hoa phù hợp với cả gia đình, đặc biệt dành cho đấng sinh thành để thể hiện lòng hiếu thảo của con cái. Ngoài dịp mừng năm mới, người dân Singapore cũng thưởng thức món này trong ngày sinh nhật của mình.

Theo Vnexpress