4 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam

8:59 PM - 03/02/2016

Vào những ngày giáp Tết, bên cạnh việc chuẩn bị sắm sửa, trang hoàng nhà cửa để đón tết, người miền Nam không quên chuẩn bị cho gia đình những món ăn truyền thống như bánh tét, thịt kho tàu, canh khổ qua, củ kiệu tôm khô,…để cúng tổ tiên trong những ngày đầu năm.

Bánh tét

Bánh tét là một loại bánh trong ẩm thực của cả người Kinh và một số dân tộc thiểu số ở miền Nam, có nét tương đồng của bánh chưng ở Miền Bắc về nguyên liệu, cách nấu, chỉ khác về hình dáng và sử dụng lá chuối để gói thay vì lá dong. Nó được sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Bánh tét miền Nam thường có hai loại nhân mặn và ngọt, được làm bằng đậu, thịt lợn hay nhân chuối, đậu xanh.

Trong những ngày đầu năm, bánh tét không chỉ để cúng ông bà, làm quà biếu tết mà nó còn là món ăn có mặt trong bữa cơm mừng năm mới. Người thưởng thức sẽ khó lòng quên được hương vị đậm đà mùi thơm của nếp, của lá dứa, vị ngọt bùi của nhân đậu, thịt,…

4 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam

Bánh tét là một loại bánh trong ẩm thực của cả người Kinh và một số dân tộc thiểu số ở miền Nam.

Thịt kho trứng nước dừa

Thịt kho trứng nước dừa là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ ngày tết, từ những nguyên liệu sẵn có ở địa phương như: thịt ba rọi, trứng, nước dừa xiêm,..là bạn sẽ có nồi thịt kho trứng nước dừa béo ngậy.

Bạn chỉ cần lấy thịt ba rọi thái thành từng phần lớn rồi ướp với tỏi, đường, ớt trong khoảng 30 phút. Hột vịt đem luộc chín rồi bóc vỏ. Các bạn đặt nồi lên bếp, cho nước dừa tươi và nước lạnh vào đun sôi. Sau đó cho thịt vào, khi thịt vừa mềm thì cho trứng vào, để nhỏ lửa và ninh đến khi thịt thật mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được. Nồi thịt kho được đánh giá là thơm ngon và đẹp mắt là nước trong nồi có màu vàng cánh gián.

4 món ăn không thể thiếu trong ngày tết của người miền Nam 01

Thịt kho trứng nước dừa là món ăn quen thuộc của người dân Nam Bộ ngày Tết.

Canh khổ qua dồn thịt

Đây không chỉ là món ăn bình dị, ngon miệng có tác dụng thanh nhiệt sức khỏe mà nó còn chứa đựng nhiều yếu tố tâm linh theo suy nghĩ của người miền Nam. Món ăn này có ý nghĩa cầu mong mọi chuyện không may mắn trong năm cũ sẽ qua đi, một năm mới bình yên, hạnh phúc sẽ đến.

4 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam 02

Đây là món ăn bình dị, ngon miệng có tác dụng thanh nhiệt sức khỏe.

Củ kiệu tôm khô

4 món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người miền Nam 03

Đây là món ăn bình dị nhưng quá trình chuẩn bị thì vô cùng công phụ.

Ngày tết, trên mâm cỗ của người miền Nam hay có món củ kiệu ngâm chua ăn kèm tôm khô. Mặc dù đây là món ăn bình dị nhưng quá trình chuẩn bị thì vô cùng công phụ. Bắt đầu từ giữa tháng chạp, các chị em phụ nữ đã lo đi chợ mua củ kiệu về làm muối chua cho gia đình.

Các bạn lấy củ kiệu ngâm với nước tro, làm sạch rễ và lá rồi phơi nắng cho vừa héo là được. Lấy một keo sạch, cho củ kiệu vào, cứ một lớp kiệu một lớp đường rồi đậy kín nắp lại. Sau 10 ngày, củ kiệu lên men là có thể dùng được. Để món ăn thêm đậm đà và ngon miệng thì các bạn hãy ăn kèm với một ít tôm khô.

Sưu tầm