4 giai đoạn phát triển của não thai nhi

2:05 PM - 28/01/2016

Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi có 4 giai đoạn phát triển vượt bậc của não bộ. Mẹ cần xác định đúng thời điểm để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp bé phát triển não bộ một cách tốt nhất qua các bài học thai giáo đúng lúc và việc làm này sẽ giúp cho bé sinh ra được thông minh hơn.

Quá trình hình thành và phát triển thai nhi diễn ra rất phức tạp, liên tục và tăng dần theo từng ngày ngay từ những tuần thai đầu tiên. Trong giai đoạn đầu khi mẹ mới mang thai, não thai nhi đã có 25.000 tế bào thần kinh được hình thành mỗi phút, từ đó não trẻ sẽ phát triển không ngừng. Đến khi bé được 2 – 3 tuổi, não của trẻ vẫn tiếp tục phát triển cho đến tuổi trưởng thành.

4 giai đoạn phát triển quan trọng của não thai nhi

Theo Tiến sĩ Lynn Singer, thuộc trường Đại học Case Western Reserve, Cleveland, Ohio (Mỹ), thai nhi có 4 thời điểm não bộ phát triển quan trọng. Nếu cha mẹ hiểu rõ những cột mốc quan trọng này thì sẽ giúp mẹ có được một kế hoạch dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc tốt cho trẻ từ thể chất lẫn trí tuệ, tạo nền tảng cho quá trình phát triển nhận thức, tư duy sau này. Mẹ cần nắm rõ 4 cột mốc sau đây:

- Tuần thai từ thứ 3 – 4: Trong giai đoạn này, não bộ của bé chỉ có kích thước to hơn hạt muối một chút. Các cảm ứng thuộc ống thần kinh dẫn đến sự hình thành của não bộ và tuỷ sống bắt đầu diễn ra.

- Thai từ 2 – 4 tháng: Hai tế bào thần kinh chính của não bộ là nơ-ron thần kinh (neurons: tế bào thần kinh) và glia (tế bào mô đệm thần kinh) sẽ được hình thành. Sau đó, các tế bào thần kinh này sẽ phân nhánh và liên kết với nhau tạo ra các rãnh đầu tiên trên vùng não. Giai đoạn này, thai nhi có thể cảm nhận được nhịp đập trái tim của mẹ, các âm thanh, các xung truyền cảm xúc từ người mẹ hoặc từ môi trường bên ngoài thai nhi đều có thể cảm nhận được. Vì thế, mẹ nên dành thời gian trò chuyện, hát cho bé nghe ngay từ thời điểm này như một biện pháp hiệu quả hỗ trợ não bé phát triển.

- Tháng thứ 5: đến tháng thứ 5, hàng triệu tế bào thần kinh thực hiện chuyển dịch mạnh mẽ. Những tế bào này sẽ đến những nơi ổn định và phát triển một cách nhanh chóng. Giai đoạn này, vòng đầu của bé đã lớn hơn gấp 25 lần và thể tích não cũng tăng lên gấp 60 lần so với lúc 3 tháng. Cả 5 giác quan cũng đã bắt đầu hình thành. Vì thế, nhu cầu dinh dưỡng để não bé phát triển trong giai đoạn này chiếm đến 70% tổng số dinh dưỡng cả cơ thể thai nhi cần.

- 3 tháng cuối thai kỳ: Não của bé phát triển cực kỳ nhanh trong giai đoạn từ 3 tháng cuối thai kỳ đến khi bé 2 tuổi. Lúc này,bề mặt vỏ não sẽ xuất hiện vài nếp gấp tạo thành các rãnh sâu. Khi chào đời, não bé có thể đạt 100 tỷ tế bào thần kinh. Các tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ với nhau giúp thông tin được truyền tải nhanh chóng, nhờ vậy, trẻ tập trung, ghi nhớ và xử lý tính huống tốt hơn. Năm 2 tuổi, não bé đạt 80% trọng lượng não của người trưởng thành và đến năm 6 tuổi có thể đạt gần 100%.

4 giai đoạn phát triển não của thai nhi 01

Các giai đoạn phát triển não của thai nhi

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi

Các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi bao gồm gen, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống, chế độ sinh hoạt hằng ngày của thai phụ, tình cảm, tinh thần của người mẹ trong thai kỳ đều là những yếu tố quyết định đến sự phát triển trí não của thai nhi. Do đó, người mẹ phải luôn cung cấp cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh, đúng thời điểm. Song song đó, người mẹ cần kết hợp các phương pháp thai giáo đúng cách, trò chuyện hằng ngày với con để bé có sự phát triển tốt nhất cho não bộ cũng như phát triển toàn diện về sau này.

4 giai đoạn phát triển não của thai nhi 03

Cung cấp đầy đủ DHA và ARA để giúp hệ thần kinh bé phát triển tốt

Một số điểm mẹ bầu cần lưu ý:

- Bổ sung đầy đủ chất sắt trong suốt thai kỳ, vì khi thiếu sắt sẽ ảnh hưởng đến hành vi của trẻ sau này.

- Tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích, chất gây nghiện vì sẽ làm giảm khả năng ghi nhớ và nhận thức của bé.

- Mẹ bầu cần bổ sung thêm acid folic trong quá trình mang thai để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống của thai nhi.

4 giai đoạn phát triển não của thai nhi 04

Chất kích thích sẽ khiến thai nhi sau này bị giảm trí nhớ và nhận thức

- Các loại axit béo như DHA, ARA có tác dụng giúp phát triển và kết nối những tế bào thần kinh. Theo khuyến nghị của WHO và FAO, thì hàm lượng tốt nhất dành cho thai phụ là 200mg và trẻ dưới một tuổi cần 17mg HA trên 100kcal và 34mg ARA trên 100kcal mỗi ngày.

- Những trẻ em sinh non hoặc nhẹ cân sẽ chịu ảnh hưởng lớn về sự phát triển trí não sau này.

Để bé sinh ra thật thông minh và khoẻ mạnh, mẹ hãy ghi nhớ 4 cột mốc phát triển đã nêu trên đây để cung cấp cho thai nhi các chất dinh dưỡng cần thiết và có những bài tập thai giáo phù hợp. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho các mẹ thêm nhiều kiến thức bổ ích về mang thai và chăm sóc con để bé có thể sinh ra và phát triển toàn diện về mọi mặt.

camnangchobe.vn