4 công dụng bất ngờ của nồi cơm điện

1:14 PM - 30/01/2016

Ngoài công dụng nấu cơm, nấu cháo, nấu xôi ra thì nồi cơm điện còn được dùng để ủ sữa chua, làm bánh pizza, bánh bông lan và bắp rang bơ.

Ủ sữa chua

Nấu sữa chua thì rất dễ nhưng ủ sữa chua như thế nào để cho nó lên men thật ngon thì không hề đơn giản xíu nào. Để có được sữa chua ngon thì các bạn hãy dùng nồi cơm điện để ủ sữa chua nhé!

Nguyên liệu: 1 lít sữa tươi, 2 lon sữa đặc có đường và 2 hủ sữa chua dùng để làm men.

Cách làm

- Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi rồi khuấy đều tay đến gần sôi thì tắt bếp.

- Khi hỗn hợp trên nguội còn khoảng 35 độ C thì cho sữa chua vào và khuấy thêm khoảng 4 phút để sữa chua tan đều.

- Cho sữa chua ra hủ nhỏ rồi cho vào nồi cơm điện. Cho thêm nước ấm khoảng 45 độ C vào nồi sao cho ngập 2/3 hủ sữa chua rồi đóng nắp nồi cơm từ 4 – 6 tiếng để ủ. Sau 2 tiếng, các bạn nên bật chế độ Warm của nồi cơm khoảng 15 phút để nước trong nồi không bị nguội đi. Các bạn không nên bật quá lâu vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa chua.

4 công dụng bất ngờ của nồi cơm điện 01

Dùng nồi cơm điện để ủ sữa chua.

Làm bánh pizza

Nhiều người cho rằng để làm được bánh pizza ngon thì cần phải có lò nướng đúng chuẩn. Nhưng thật ra không phải vậy, chỉ cần nồi cơm điện là các bạn đã làm được rồi nhé!

Nguyên liệu: 500 g bột mì, 10 g men nở, 3 g muối, 280 ml nước lọc, 2 muỗng cà phê dầu o liu + nguyên liệu phần nhân bánh thì các bạn tùy chọn nhé !

Cách làm

- Trộn đều bột, muối và dầu oliu.

- Sau khi trộn đều hỗn hợp trên thì các bạn lấy nước ấm hòa tan với men rồi từ từ cho vào nhào thật đều tay cho đến khi bột mịn thì cho bột nghỉ 30 phút.

- Cán bột bánh dày khoảng 2 cm.

- Bật cho nồi cơm nóng rồi cho bánh đã cán vào nồi, bật chế độ cooking trong vòng 15 phút cho vàng mặt bánh. Sau đó mở nồi để trở mặt bánh và cho nhân bánh, phết sốt cà chua và pho mát vào thì tiếp tục bật chế độ cooking trong vòng 10 phút nữa là hoàn tất.

4 công dụng bất ngờ của nồi cơm điện 02

Làm pizza bằng nồi cơm điện.

Làm bánh bông lan

Nguyên liệu: 50g bột mì, 150g đường, 30g bơ lạt, 5 quả trứng, 50g bột bắp, 50 ml sữa tươi, 30 ml dầu ăn, 3g muối, 1 ống vani.

Cách làm

- Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng rồi đánh bông lòng trắng trứng đến khi bọt nổi lớn thì cho thêm muối vào và đánh nhanh. Sau đó, các bạn cho thêm đường vào rồi đánh đến khi lòng trắng nổi bông.

- Cho sữa tươi và vani vào lòng đỏ, đánh đều tay bằng dụng cụ đánh trứng.

- Trộn bột bắp và bột mì lại với nhau rồi rây vào lòng đỏ trứng và trộn đến khi hỗn hợp thật mịn nhuyễn.

- Chia lòng trắng trứng đã đánh thành 3 phần và từ từ cho vào phần lòng đỏ đã đánh. Cứ như vậy đánh cho hết số lòng trắng trứng đến khi có được hỗn hợp mịn màu vàng nhạt.

-Dùng một lớp giấy nướng hoặc một lớp bơ lót dưới đáy nồi cơm điện. Sau đó đổ hỗn hợp bột vào nồi rồi bật chế độ cooking. Nấu đến khi nồi chuyển sang chế độ warm, để thêm khoảng 20 phút. Để biết bánh có chín hay chưa thì các bạn hãy dùng tăm xiên qua bánh, nếu tăm ướt thì bật chế độ cooking thêm lần nữa đến khi nào bánh nở xốp là  xong.

4 công dụng bất ngờ của nồi cơm điện

Làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện.

 Bắp rang bơ

4 công dụng bất ngờ của nồi cơm điện 03

Bắp rang bơ.

Nguyên liệu: 150g hạt bắp, bơ, vani và dầu ăn.

Cách làm

- Cho dầu ăn vào trong nồi thì bật chế độ cooking khoảng 1 phút. Sau đó, các bạn cho thêm bơ vào và bật chế độ cooking thêm 3 phút nữa.

-Chuyển sang chế độ Warm rồi cho bắp vào, đóng nắp và bật chế độ cooking. Để khoảng 4 phút thì mở nắp nồi + đảo đũa đều để tất cả các hạt bắp nổ đều. Các bạn chỉ cần đóng nắp lại 1 – 2 phút là bạn đã có ngay món bắp rang bơ ngon lành rồi đấy!

Sưu tầm