4 cách đơn giản giúp mẹ bầu tự xoay ngôi thai an toàn.

3:25 PM - 25/02/2016

Hiện tượng ngôi thai không thuận, thai nhi bị ngôi mông, ngôi ngang hoặc ngôi mặt….thường khiến các chị em gặp nhiều khó khăn trong quá trình sinh nở, thậm chí có thể đe doạ tính mạng của mẹ và thai nhi do các biến chứng sa dây rốn, vỡ tử cung. Do đó, việc áp dụng một số bài tập, bơi lội và nghe nhạc…nhằm hỗ trợ thai nhi xoay đầu về vị trí thuận lợi là rất cần thiết.

Ngôi thai được cho là thuận lợi để chuẩn bị cho bé chào đời là đầu quay xuống dưới cổ tử cung, mặt úp vào trong bụng mẹ. Từ tuần 32-34, thông thường bé sẽ tự quay đầu thai để mẹ dễ dàng sinh nở. Tuy nhiên, có vài trường hợp thai nhi vẫn duy trì trạng thái ngôi mông và những tuần cuối bé vẫn không chịu quay đầu. Nếu bé của mẹ đang ở vị trí ngôi thai không thuận lợi này, hãy thử can thiệp bằng những cách dưới đây, nếu đã thực hiện mà bé vẫn không chịu xoay chuyển, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để được sinh mổ. Sau đây là những động tác đơn giản giúp thai nhi dễ dàng xoay chuyển ngôi thai, tạo điều kiện thuận lợi cho mẹ trong lúc sinh.

Các bài tập với chân giúp xoay ngôi thai .

Trong những tháng cuối thai kỳ, khi phát hiện ngôi thai bất thường các chị em có thể áp dụng một số bài tập đơn giản với chân để giúp thai nhi xoay đầu về vị trí thuận lợi, thúc đẩy quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn. Các bài tập hỗ trợ xoay ngôi thai với chân bao gồm hai động tác cơ bản, động tác giơ chân lên cao và chống chân, các động tác này nên được thực hiện từ tuần thứ 37 của thai kỳ.

+ Động tác giơ chân lên cao được thực hiện như sau: các chị em nằm ở tư thế giơ chân lên cao sao cho cơ thể người mẹ nằm ở vị trí dốc xuống đầu. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, mẹ bầu nên thực hiện động tác này 3 lần/ngày lúc đang đói bụng để tránh tình trạng trào ngược dạ dầy.

4 cách đơn giản giúp mẹ bầu tự xoay ngôi an toàn 01

Các chị em nằm ở tư thế giơ chân lên cao sao cho cơ thể người mẹ nằm ở vị trí dốc xuống đầu để kích thích thai nhi xoay về vị trí ngôi thuận.

+ Động tác chống chân cũng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ tợ xoay ngôi thai về vị trị thuận lợi. Các chị em có thể thực hiện động tác này bằng việc ngồi chống đầu gối lên thảm cao hoặc chăn và sấp mặt xuống dưới .

4 cách đơn giản giúp mẹ bầu tự xoay ngôi an toàn 02

Động tác chống chân

Bơi lội  và các bài tập với bóng có thể hỗ trợ xoay ngôi thai.

- Các bài tập xoay mông với bóng hằng ngày cũng có tác dụng kích thích sự xoay chuyển của thai nhi và giúp bé di chuyển về vị trí sinh nở dễ dàng.

- Bơi lội rất tốt cho sức khoẻ, có thể giúp mẹ bầu thư giãn cơ bắp và giảm đau đớn trong suốt quá trình mang thai, do đó các chị em có thể đi bơi thường xuyên trong suốt thai kỳ. Đặc biệt, với các mẹ bầu có ngôi thai bất thường rất cần đi bơi, nhất là từ tuần thứ 30 để kích thích bé xoay chuyển  trong bụng và tiến về vị trí thuận ngôi.

Phương pháp nóng –lạnh.

Ngoài các bài tập và bơi lội, để ngôi thai có xoay chuyển về vị trí thuận ngôi, các mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn mềm thấm vào nước lạnh rồi thoa lên bề mặt da bụng, sau đó vẫn chiếc khăn này mẹ lại thấm vào nước ấm nóng vừa phải rồi lại lau nhẹ trên bụng. Sự tương hợp giữa nóng và lạnh bất thường có tác dụng kích thích thai nhi xoay chuyển vị trí nằm và chuyển về vị trí ngôi thai thuận lợi cho việc sinh nở.

4 cách đơn giản giúp mẹ bầu tự xoay ngôi an toàn 03

Sự tương hợp giữa nóng và lạnh bất thường có tác dụng kích thích thai nhi xoay chuyển vị trí nằm và chuyển về vị trí ngôi thai thuận lợi cho việc sinh nở.

Cho bé nghe nhạc.

Trong thời gian mang thai các mẹ bầu và gia đình nên thường xuyên nói chuyện và cho thai nhi nghe nhạc để kích thích sự phát triển vượt trội về thể chất và trí tuệ cho trẻ sau khi chào đời. Ngoài tác dụng kích thích sự phát triển trí tuệ, việc cho thai nhi nghe nhạc cũng góp phần kích thích bé vận động và xoay chuyển ngôi thai về vị trí thuận lợi. Theo đó, hằng ngày mẹ bầu nên cho bé nghe nhạc ở vị trí bụng dưới để kích thích bé di chuyển về vùng có âm thanh.

Để việc sinh nở được diễn ra thuận lợi và hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé, các chị em bị ngôi thai bất thường nên tập luyện các bài tập giơ chân lên cao, chống chân, các bài tập với bóng hoặc thường xuyên đi bơi…để kích thích thai nhi di chyển về vị trí thuận lợi. Trong trường hợp vẫn không đem lại hiệu quả, các chị em cũng không nên quá lo lắng vì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ để quá trình sinh nở diễn ra được an toàn và thuận lợi.

camnangchobe.vn