Top 4 bệnh lý nguy hiểm nhất ở trẻ sinh non – Điều mẹ cần biết.

3:11 AM - 03/12/2014

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sinh non là trẻ ra đời trước 37 tuần thai tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng. Ở Việt Nam tỷ lệ sinh non hằng năm chiếm khoảng 10% với khoảng 150.000 trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những trẻ em sinh non thường phải đối mặt với khá nhiều vấn đề về sức khoẻ như: rối loạn thân nhiệt, rối loạn tiêu hoá, vàng da- nhiễm khuẩn, suy hô hấp….ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của trẻ, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Vấn đề về rối loạn thân nhiệt ở trẻ sinh non.

- Trẻ sinh non thường gặp vấn đề rối loạn thân nhiệt là do khi nằm trong tử cung người mẹ, thai nhi thường được giữ ấm với mức nhiệt thường cao hơn thân nhiệt người mẹ từ 0,5 đến 1 độ C. Vì thế, khi vừa chào đời bé khó có thể thích ứng với nhiệt độ môi trường bên ngoài, đặc biệt là trẻ sinh non sẽ khó có thể cân bằng được nhiệt độ cơ thể ở mức ổn định. Do đặc điểm trẻ sinh non tháng và thấp cân nên lớp mỡ dưới da thường không được hoàn thiện như trẻ bình thường, chính vì vậy, khi nhiệt độ bên ngoài tăng gây sự chênh lệch nhiệt độ, khiến trẻ có nguy cơ phải đối mặt với  sự mất nhiệt ở cơ thể.

- Tình trạng hạ thân nhiệt ở trẻ sinh non nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ. Để hạn chế tình trạng bé bị hạ thân nhiệt, các mẹ có thể giữ ấm cơ thể cho bé theo phương pháp chuột túi bằng cách ủ bé vào lồng ngực của người mẹ, mặc quần áo, quấn tã đúng cách, không để  bé ướt, giữ cơ thể trẻ luôn khô thoáng, nếu không nhiệt lượng mất đi khiến bé dễ bị mất nhiệt. Ngoài ra, các mẹ nên duy trì nhiệt độ trong phòng bé nằm tối thiểu là 30-32 độ C trong tuần đầu và 28-29 độ C trong những tuần tiếp theo. Các mẹ cũng có thể sử dụng các phương tiện ủ ấm như lồng ấp, túi chườm ấm… hoặc ủ vào lồng ngực mẹ trong trường hợp cần di chuyển bé, để luôn đảm bảo nhiệt độ cơ thể bé không bị hạ thấp đột xuất.

4 bệnh lý nguy hiểm ở trẻ sinh non 04

Trẻ sinh non rất dễ hạ thân nhiệt, vì vậy, luôn ủ ầm trẻ bằng các phương tiện như túi chườm ấm, lồng ấp,..

- Đối với những trẻ bị tăng thân nhiệt, khiến nhiều bé gặp tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 38 độ C, da sẽ nóng và rất đỏ, gây vã mồ hôi, tăng nhịp tim, nhịp thở. Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra chứng suy hô hấp và mất nước ở trẻ. Vì  thế, trong trường hợp này, cha mẹ cần lập tức hạ bớt nhiệt độ trong phòng và cởi bớt quần áo, tránh gió lùa và cho trẻ bú mẹ ngay. Sau đó các mẹ nên theo dõi và kiểm tra bé có gì bất thường như: do ủ ấm và nhiệt độ trong phòng của trẻ quá cao hoặc viêm nhiễm ở rốn, họng,… nếu tình trạng không được cải thiện các mẹ cần cho bé tới cơ sở y tế để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

Trẻ sinh non dễ bị rối loạn tiêu hóa:

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non thường gặp các bệnh về đường tiêu hóa như trớ sữa, tiêu chảy, táo bón, đau bụng, bú kém…và biến chứng nguy hiểm nhất là viêm ruột hoại tử do ruột của bé không đủ máu nuôi sẽ mỏng dần và gây hoại tử hoặc thủng ruột. Do đó khi phát hiện trẻ có biểu hiện như: trướng bụng, nôn dịch xanh thì phải đến bác sĩ ngay. Ngoài ra, nên chú ý theo dõi mức độ và hàm lượng bú sữa của trẻ hằng ngày, những biểu hiện như rối loạn hô hấp, thở nhanh, thở co kéo, màu da, môi trẻ, các chi ngón, phân, nước tiểu…nếu có bất thường nào dù nhỏ cũng nên đưa trẻ đến bác sĩ để được tư vấn và có hướng giải quyết kịp thời, hạn chế những biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

4 bệnh lý nguy hiểm ở trẻ sinh non 03

Trẻ sinh non rất dễ bị rối loạn tiêu hóa như bị tiêu chảy, đau bụng, táo bón và nặng nhất có thể bị viêm ruột hoại tử.

Vấn đề suy hô hấp và ngạt:

- Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ sinh non có nguy cơ bị suy hô hấp cao hơn so với những trẻ sinh thường. Điển hình nhất là bệnh màng trong do suy hô hấp, bệnh xuất hiện do cơ thể bé sinh non thiếu surfactant. Bình thường, phổi không bị xẹp nhờ có surfactant trong phổi có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của lớp ngăn cách khí-dịch, qua đó ngăn ngừa tình trạng xẹp phế nang trong thời kỳ thở ra. Sự thiếu hụt về lượng cũng như khiếm khuyết về chất của surfacnant, làm cho các phế nang kém ổn định và đây chính là nguyên nhân của bệnh màng trong.

- Ngoài suy hô hấp, trẻ sinh non còn thường bị ngạt trong giai đoạn sơ sinh (khoảng 4 tuần sau khi sinh). Ngạt có thể khiến bé tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Vì thế  việc áp dụng một chế độ chăm sóc  thai kỳ tốt để tránh sinh non, sinh con nhẹ cân là cách tốt nhất để phòng tránh tình trạng suy hô hấp và ngạt ở trẻ nhỏ.

4 bệnh lý nguy hiểm ở trẻ sinh non 01

Trong vài tuần đầu sau khi sinh, trẻ sinh non rất dễ bị suy hô hấp và ngạt, biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong

Vấn đề vàng da và nhiễm khuẩn ở trẻ sinh non:

- Phần lớn trẻ sơ sinh sau khi chào đời đều có hiện tượng vàng da, đây là hiện tượng sinh lý bình thường, do các hồng cầu của thai nhi bị phá vỡ thay vào đó là hồng cầu trưởng thành. Khi các hồng cầu bị phá vỡ sẽ sản sinh ra một lượng Bilirulin đáng kể (Birirulin là một chất có sắc tố vàng và được phóng thích vào máu). Đa số trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc bệnh vàng da sinh lý sẽ tự hết sau 7-10 ngày do chất Bilirulin trong máu được đào thải qua phân và nước tiểu. Tuy nhiên, ở trẻ sinh non, gan còn thiếu một số chất phân hủy và đào thải Bilirulin, cho nên chất này vẫn tồn tại trong máu, gây ra hiện tượng vàng da.

4 bệnh lý nguy hiểm ở trẻ sinh non 05

Khi sinh non, do chức năng gan chưa hoàn thiện nên chưa thể phân hủy được Birirulin trong máu, dẫn đến tình trạng vàng da ở trẻ.

- Do sức đề kháng yếu nên trẻ sinh non cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn, điển hình nhất là tình trạng nhiễm khuẩn huyết, bệnh xuất hiện chủ yếu do những yếu tố điều kiện và môi trường nuôi dưỡng trẻ, thời gian chuyển dạ, thời gian vỡ ối, tình trạng can thiệp trong lúc sinh…Cả bệnh vàng da và nhiễm khuẩn đều là  bệnh rất nguy hiểm, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này, thậm chí có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Vì vậy, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho trẻ các mẹ cần chăm sóc và tuân thủ đầy đủ những nguyên tắc trong việc chăm sóc sức khoẻ thai kì và sau khi sinh, để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh do vệ sinh và chăm sóc không tốt trong quá trình sinh nở. Ngoài ra khi chăm sóc trẻ các mẹ cần phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn để tránh làm lây lan và nhiễm vi khuẩn cho trẻ, dùng tã lót, áo mũ sạch sẽ vô trùng. Đặc biệt khi thấy trẻ có triệu chứng bất thường, các mẹ cần đưa đến bệnh viện  để được tư vấn và xử lý kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ.

Trẻ sinh non thường phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về sức khoẻ  như: rối loạn tiêu hoá, rối loạn thân nhiệt, suy hô hấp và ngạt…Những vấn đề về sức khoẻ này nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ, thậm chí có thể khiến trẻ tử vong. Vì thế việc chăm sóc tốt sức khoẻ thai kỳ để giảm thiểu tình trạng trẻ sinh non được xem là biện pháp quan trọng hàng đầu để phòng tránh trẻ gặp những vấn đề về sức khoẻ. Đồng thời việc theo dõi để phát hiện và xử lý kịp thời khi trẻ mắc bệnh cũng là việc làm quan trọng để hạn chế những biến chứng, để duy trì và mang đến cho trẻ sự phát triển tốt nhất.

Theo BS Ngô Minh, Sức khỏe&Đời sống.

Protected by Copyscape Online Copyright Protection Software