3 tuyệt chiêu của mẹ giúp trẻ lên 2 thông minh vượt bậc

4:20 PM - 23/04/2016

Trẻ lên 2 có những thay đổi lớn về thể chất cũng như ngôn từ. Khi trẻ tập đi thì chân trời của bé sẽ rộng mở hơn. Và với việc tập nói giúp đưa thế giới của bé đến với bạn và cả thế giới rộng lớn xung quanh đến với bé một cách mới mẻ và lý thú. Đôi khi để thỏa mãn trí tò mò và nhu cầu muốn khám phá không ngừng, bé sẽ có những cố gắng vượt quá khả năng của mình và khi không thực hiện được, bé sẽ tỏ ra thất vọng và nản chí. Nhiệm vụ của cha mẹ lúc này là phải định hướng cho bé những giới hạn, qua đó bé có thể phát triển khả năng tìm tòi. Nếu trẻ được động viên và hướng dẫn một cách kiên trì từ cha mẹ, bé có thể phát triển thông minh vượt bậc hơn.

Tập cho trẻ sử dụng ngôn ngữ

Con bạn đã có thể giao tiếp với bạn một thời gian trước khi bé cất tiếng nói đầu tiên. Sự phát triển ngôn ngữ của trẻ bắt đầu khi bé nghe giọng nói của bạn. Bé giao tiếp với bạn thông qua ngôn ngữ cơ thể cùng với những tiếng bập bẹ và tiếng khóc. Bé cũng có thể hiểu được giọng điệu và những gì bạn nói đặc biệt khi kết hợp những biểu hiện của sự thương yêu hay dạy dỗ.

- Muốn trẻ phát triển và sử dụng ngôn ngữ một cách tốt nhất, bạn có thể nói một hoặc 2 từ, lặp lại câu nói ấy nhằm mục đích củng cố những gì bé đang cố gắng nói. Với cách này, bạn đã lặp đi lặp lại ý của bé để bé có thể nghe được những gì bé đang cố gắng nói cho đúng hơn và bạn nên tiếp tục kéo dài cuộc nói chuyện và giới thiệu cho bé làm quen thêm nhiều từ mới. Không nên sửa câu nói của bé một cách thẳng thừng bởi vì làm như thế sẽ khiến trẻ ít nói hơn.

Để kéo dài cuộc nói chuyện với con bạn, hãy chỉ cho bé xem một cái gì đó, lắng nghe và cố hiểu xem bé muốn nói gì và kích thích sự cố gắng của bé. Ví dụ: khi bạn thay đồ cho bé, hãy nói về quần áo mà bé đang mặc và gọi tên từng bộ phận trên cơ thể bé hay khi đi mua sắm trong siêu thị, hãy nói với bé và giải thích cho bé nghe những gì bạn đang làm.

- Ngoài việc thường xuyên trò chuyện với bé, bạn có thể hát hay kể chuyện cho bé nghe. Khi bé được nghe mẹ hát hay kể chuyện sẽ giúp hoàn thiện cho quá trình phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của bé.

- Đọc sách cho bé nghe là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của trẻ. Để cùng con đọc sách, bạn phải ngồi kế bên hoặc đặt bé ngồi trong lòng bạn, sự gần gũi này tạo cơ hội tốt cho việc học ngôn ngữ

4 tuyệt chiêu giúp trẻ thông minh hơn cả sự mong đợi 01

Các bạn hãy cố gắng hiểu những gì trẻ muốn nói và kích thích trẻ thoải mái diễn đạt.

Xây dựng tính tự lập cho trẻ

Khi bé mới sinh ra, mọi sinh hoạt của bé đều phụ thuộc hoàn toàn vào bạn và đến 2 tuổi trẻ dần dần trở nên độc lập hơn, đôi khi bé cố gắng làm những việc vượt quá khả năng của mình. Lúc này, bạn hãy giúp đỡ bé khi bé cần hơn là làm thay cho bé hoàn toàn. Khuyến khích, động viên khi bé không thể làm được trọn vẹn một việc gì đó. Khi bé tự cố gắng, xoay sở, bé càng tự tin hơn và vui hơn khi hoàn thành một việc mà không cần phải nhờ đến bạn.

- Một số kỹ năng mà cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ khi lên 2 như kỹ năng tự chăm sóc bản thân, kỹ năng giữ gìn vệ sinh chung, kỹ năng hỗ trợ người khác,…

+ Kỹ năng chăm sóc bản thân như: tự nhặt đồ chơi, tự cởi và mặc quần áo, rửa tay, mặt, đánh răng, tự mang dép, chuẩn bị mũ, áo khoác, khẩu trang mỗi khi ra ngoài, tự mình xúc thức ăn, tự lên và xuống cầu thang,…

+ Kỹ năng giữ vệ sinh chung: lau nước trên sàn, lau bụi trên bàn, đi vệ sinh đúng nơi quy định, bỏ rác đúng nơi quy định,…

+ Kỹ năng hỗ trợ người khác như: lấy bát cơm, lấy ly uống nước, cất đồ đúng nới quy định…

- Ngoài việc rèn luyện cho trẻ một số kỹ năng cơ bản trên, cha mẹ hãy tạo cơ hội để trẻ làm những việc trẻ muốn. Ví dụ, con muốn ra ngoài nên trẻ sẽ mở cửa, lúc này, các bạn đừng vội nôn nóng khi thấy trẻ làm không nhanh nhẹn, thay vào đó, các bạn nên kiên nhẫn chờ đợi bé tự mở cửa đồng thời hướng dẫn bé từ cách đút chìa khóa, vặn khóa và mở cửa. Nếu con muôn tự mang dép mỗi khi đi ra ngoài, cha mẹ nên kiên nhẫn chờ cháu đi dép chứ không nên có tâm lý “mang hộ con cho nhanh”

- Khuyến khích trẻ tham gia các công việc nhà phù hợp với bản thân, tích cực “nhờ vặt”, “sai vặt”. Ví dụ: khi bạn đang nhặt bó rau, hãy giải thích công việc mình đang làm và khuyến khích con cùng làm hộ. Sau đó, bạn sẽ  hướng dẫn bé cách nhặt rau. Dù cho bé làm chưa khéo hay làm cho rau bị dập, nhưng bạn hạy cho bé cơ hội rèn luyện lòng yêu thích công việc cũng như các kỹ năng làm việc nhà ngay từ nhỏ.

4 tuyệt chiêu giúp trẻ thông minh hơn cả sự mong đợi

Ngay từ khi trẻ lên 2, bạn nên dạy trẻ biết sắp xếp gọn gàng, cho trẻ làm những việc nhà vừa sức như lau bàn, lấy cái này, lau dĩa, cất cái kia hộ bạn.

Ứng phó hợp lý với những cơn phản kháng của trẻ lên 2

Thời kỳ phản kháng của trẻ được hình thành tự nhiên trong quá trình trẻ trưởng thành Qua đó, cách ứng xử của cha mẹ khi trẻ phản kháng phần nào ảnh hưởng đến sự hình thành tích cách, nhân cách trong tương lai của trẻ sau này. Các chuyên gia giáo dục đã đúc kết một số bí quyết để xử lý khi trẻ phản kháng

+ Thể hiện sự đồng cảm: khi trẻ có chủ kiến mà không thể hiện được cho cha mẹ hiểu nên mới phản kháng, vì vậy, trẻ rất cần được sự đồng cảm từ cha mẹ. Những câu như: “a, thì ra con không thích” hay “mẹ biết rồi, nó làm con khó chịu”,…sẽ giúp trẻ cảm nhận được cha mẹ hiểu mình, từ đó tin tưởng tuyệt đối vào cha mẹ.

+ Tuyệt đối không phủ định, không cấm đoán trẻ: không ít cha mẹ thể hiện sự phản đối, cấm đoán bằng cách “trừng mắt” hay “mẹ cấm” mỗi khi trẻ phản kháng, ăn vạ hay nghịch ngợm. Cách giải quyết này chỉ làm tăng cảm giác khó chịu cho trẻ vì trẻ nghĩ cha mẹ không chịu hiểu mình và thế là trẻ càng ngang bướng hơn. Nếu liên tục bị cấm đoán, dần dần trẻ sẽ mất tự tin vào bản thân mình, mất niềm tin vào cha mẹ.

+ Đưa ra các phương án thay thế: sau khi thể hiện sự đồng cảm với bé, cha mẹ nên giải thích cho bé hiểu vì sao không được phép làm cái này và gợi ý phương án tương tự cho trẻ.

+ Thể hiện sự dứt khoát với việc không được phép: đối với những việc cần thiết cấm đoán vì gây phiền hà cho những người xung quanh hay gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ thì cha mẹ cần giải thích với trẻ một cách nghiêm túc và như thế trẻ vừa cảm nhận được sự đồng cảm của cha mẹ.

Tóm lại, trẻ lên 2 ngày càng trở nên độc lập hơn và đã hình thành ý thức muốn thoát khỏi vòng tay cha mẹ nhưng bé vẫn cần sự thương yêu, đồng cảm và thấu hiểu của cha mẹ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên nhớ đáp ứng những nhu cầu tình cảm của một đứa trẻ có nghĩa là luôn luôn thấu hiểu sự bất ổn định ở trẻ, luôn luôn động viên và ủng hộ trẻ

camnangchobe.vn