3 tư thế ngủ thai phụ nên tránh

5:11 PM - 18/01/2016

Rất nhiều thai phụ không biết rằng tư thế ngủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, vì vậy thường chọn cách ngủ theo thói quen mà không phân biệt tư thế đó có tác hại gì cho thai nhi không? Cùng camnangchobe tìm hiểu những tư thế ngủ không đúng để thai phụ tránh không mắc phải làm ảnh hưởng đến thai nhi nhé.

Nằm ngửa

Vào những tháng giữa và cuối thai kỳ, bụng thai phụ trở nên rất to, nếu ngủ trong tư thế nằm ngửa, tử cung sẽ chèn lên động mạch chủ của bụng, làm cho việc cung cấp máu cho tử cung giảm, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng và sự phát triển của bào thai trong bụng. Ngoài ra, khi nằm ngửa huyết dịch thận sẽ bị giảm, chức năng lọc của cầu thận giảm sút và có khả năng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Thai phụ ngủ với tư thế ngửa sẽ làm cho thai nhi đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn dẫn đến đau khớp, có khả năng bị trĩ và giảm lượng máu cung cấp cho thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng và sự phát triển của thai nhi.

những tư thế nằm ngủ sai của thai phụ

Rất nhiều thai phụ không biết rằng nằm ngửa rất ảnh hưởng đến thai nhi.

Nằm nghiêng bên phải

Bên phải cơ thể là nơi các tĩnh mạch chủ đi qua, thai phụ nằm nghiêng bên này thì trọng lượng của thai nhi sẽ gây áp lực lên dây chằng, và màng tử cung bị kéo căng, mạch máu cũng bị kéo căng, cản trở quá trình lưu thông máu cho thai nhi, dẫn đến tình trạng cung cấp máu cho thai nhi bị gián đoạn và thiếu dưỡng khí.

những tư thế nằm ngủ sai của thai phụ 01

Nằm nghiêng bên phải cũng là tư thế không tốt cho thai phụ và thai nhi

 

Ngồi gục xuống bàn

Với những thai phụ làm công việc văn phòng thường chọn cách gục mặt xuống bàn để nghĩ ngơi đôi chút, nhưng ít thai phụ biết rằng tư thế này ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của thai phụ và cả thai nhi. Khi thai phụ nghĩ ngơi bằng cách ngồi gục mặt xuống bàn sẽ làm cho chức năng hô hấp của phổi bị giảm, cơ thể thiếu oxy và cơ chế thải carbon dioxide cũng bị cản trở gây áp lực cho thai nhi trong bụng, từ đó dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu oxy. Vì thế, thai phụ cần tìm cách nghĩ ngơi hợp lý hơn như để một chiếc gối sau ghế để tiện ngã lưng và tạo cảm giác thoải mái hơn.

những tư thế nằm ngủ sai của thai phụ 02

Ngồi gục xuống bàn có thể làm cho thai nhi bị thiếu oxy.

Những tư thế ngủ tốt cho thai phụ

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng tư thế ngủ phù hợp và tốt nhất cho thai phụ là nằm nghiêng về bên trái và có gối kê ở bụng. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai phụ nằm nghiêng về bên trái sẽ giúp hệ tuần hoàn của thai nhi tốt hơn và giảm cảm giác khó thở cho bà bầu.

- Nằm nghiêng sang trái sẽ không gây ra bất cứ lực ép nào cho thai phụ, ngoài ra, còn giúp tăng lưu lượng máu đến tử cung và nhau thai, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho thai nhi.

- Nằm nghiêng sang trái giảm khả năng sinh non và giảm chứng huyết áp thấp ở thai phụ.

- Nghiêng về bên trái cũng làm cho thai phụ dễ ngồi lên ngồi xuống và lực ép lên vùng xương chậu không đáng kể.

Tuy tư thế nằm nghiêng sang trái mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi, nhưng bạn cũng không nên chỉ nằm mãi một tư thế mà nên thỉnh thoảng thay đổi tư thế nằm sẽ tốt hơn. Ngoài ra, để có được sự thoải mái và có giấc ngủ ngon, bên cạnh việc chú ý đến tư thế ngủ, bà bầu không nên nằm trên một chiếc giường cứng hay kê đầu quá cao…

Việc nghĩ ngơi đúng cách đối với thai phụ rất cần thiết, vì thế thai phụ cần tìm hiểu thêm các kiến thức để có tư thế ngủ thích hợp trong quá trình mang thai để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

camnangchobe.vn