3 trò chơi đơn giản giúp trẻ phát huy tiềm năng trí tuệ.

4:23 PM - 25/07/2015

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trí tuệ của trẻ đã được hình thành từ rất sớm, không chỉ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền mà các phương thức giáo dục và môi trường sống cũng có tác động không nhỏ.

Gọi điện thoại – trò chơi đơn giản giúp bé phát triển trí thông minh.

Giai đoạn từ 1-3 tuổi đánh dấu sự phát triển nhanh chóng về thể chất và trí tuệ của trẻ, nhìn chung sự phát triển trí tuệ của trẻ trong giai đoạn này được hình thành chủ yếu do các hoạt động vui chơi và khám phá thế giới xung quanh của bé. Vì vậy, việc lựa chọn và sử dụng một số trò chơi đơn giản để khơi dậy tiềm năng trí tuệ của bé là việc làm rất cần thiết.

Theo các chuyên gia, độ tuổi từ 1-3, trí não của trẻ chưa phát triển hoàn thiên nên để kích thích phát triển tiềm năng trí tuệ của trẻ một cách khoa học, các mẹ nên chọn cho bé những trò chơi đơn giản và vừa sức. Cho bé gọi điện thoại cũng là một lựa chọn khá hay, để bé chơi trò này các mẹ chỉ cần chuẩn bị 2 chiếc điện thoại đồ chơi. Sau đó, các mẹ sẽ vừa đọc số điện thoại vừa ấn ngón tay lên bàn phím điện thoại để gọi cho bé thấy, nhưng nhớ các bạn chỉ nên đọc từ 3-5 chữ số để bé có thể ghi nhớ dễ dàng. Tiếp đó, các mẹ bắt chước tiếng chuông “reng reng” và bắt đầu hướng dẫn bé nhấc điện thoại và và nói “Alo ai đó, bé xin nghe” sau đó hai mẹ con có thể tiếp tục cuộc nói chuyện qua trò chơi điện thoại. Sau một vài lần thực hiện bé sẽ quen dần và có thể thực hiện đúng thao tác gọi điện và phản ứng nhanh nhạy hơn.

Trò chơi gọi điện thoại có thể giúp bé phát triển khả năng vận động những ngón tay và phối hợp động giác giữa mắt và tay giúp bé phản xạ nhanh hơn, đồng thời trò chơi này cũng giúp bé tập làm quen dần với thói quen giao tiếp qua điện thoại và giúp bé sớm nhận diện được các mặt số.

Trẻ phát huy trí tuệ qua các trò chơi đơn giản 03

Trò chơi gọi điện thoại có thể giúp bé phát triển khả năng vận động của những ngón tay và phối hợp động giác giữa mắt và tay giúp bé phản xạ nhanh hơn.

Trò chơi vẽ tranh thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Trò chơi vẽ tranh đặc biệt thích hợp với các bé 3 tuổi, đây không chỉ là trò chơi được các bé yêu thích mà còn là trò chơi được chứng minh giúp trẻ phát triển trí thông minh và khơi dậy năng khiếu nghệ thuật cho bé. Vẽ tranh có thể giúp bé phát huy trí tưởng tượng, khả năng nhận biết màu sắc đặc biệt là khả năng tư duy và phối hợp ở trẻ thông qua các đồ vật bé vẽ, ví dụ quả cam có hình tròn và chiếc lá có màu xanh. Ngoài ra, việc cho bé vẽ tranh cũng là cách đơn giản giúp bé tăng cường khả năng học tập sau này bằng việc nhận biết và phân biệt sớm các hình khối đơn giản.

Các mẹ có thể hướng dẫn bé vẽ tranh bắt đầu bằng cách cầm bút vẽ hai đường thẳng song song và nói với bé đó là con đường để bé bắt đầu hình thành những liên tưởng, tưởng tượng đầu tiên. Tiếp đó, các bạn có thể vẽ các đường thẳng từ trên xuống dưới, đầu dưới cùng vẽ đường tròn nhỏ và bảo với bé đó là giọt mưa, vẽ đường thẳng với hình oval ở phía trên để thành hình bóng bay, vẽ ông mặt trời… Nhìn chung các mẹ có thể vẽ những hình đơn giản và hướng bé liên tưởng đến những thứ gần gũi xung quanh. Sau  khi đã vẽ và giúp bé liên tưởng, các mẹ có thể đưa bút cho bé vẽ và để bé vẽ theo những gì mà mình thích nhằm kích thích khả năng sáng tạo của  trẻ.

Trẻ phát huy trí tuệ qua các trò chơi đơn giản 04

Mẹ tập cho bé cầm bút và vẽ những đường thẳng đầu tiên

Xâu chuỗi hạt- trò chơi kích thích trí tuệ cho bé, mẹ không nên bỏ qua.

Để tập cho bé chơi trò xâu chuỗi hạt, các bạn cần chuẩn bị những sợi dây cước sợi to và các hạt nhựa, gỗ, có lỗ với nhiều màu sắc và để vào trong rổ hoặc hộp. Sau đó các mẹ sẽ bắt đầu làm mẫu cho bé bằng cách từ từ xâu từng hạt vào dây cho đến hết, xâu đến đoạn nào thì cố gắng giải thích cho bé hiểu. Sau khi xâu xong, mẹ sẽ vòng hai đầu và cột lại để tạo ra thành phẩm là chiếc vòng đeo tay đáng yêu cho bé. Làm mẫu xong, các mẹ có thể khuyến khích bé bé thực hiện lại những thao tác bạn vừa làm, trong khi làm, bé gặp khó khăn và chưa hiểu ở điểm nào mẹ nên nhẹ nhàng hướng dẫn và giải thích lại cho bé hiểu. Khi bé làm xong sản phẩm đầu tiên các bạn nên khích lệ bé nhiệt tình để bé cảm thấy tự tin và tiếp tục cố gắng.

Trẻ phát huy trí tuệ qua các trò chơi đơn giản 05

Trò chơi này có thể giúp bé vận động cơ tay, cơ mắt và tăng cường sự khéo léo cho bé, đặc biệt xâu chuỗi hạt còn giúp bé rèn luyện tính kiên trì một cách hiệu quả.

Trò chơi này có thể giúp bé vận động cơ tay, cơ mắt và tăng cường sự khéo léo cho bé, đặc biệt xâu chuỗi hạt còn giúp bé rèn luyện tính kiên trì một cách hiệu quả. Trong quá trình tập cho bé chơi trò này để tránh xảy ra những tai nạn nguy hiểm cho bé, các bạn nên chú ý quan sát và theo dõi trẻ liên tục phòng tránh trẻ nuốt hay nhét  các hạt xâu vào miệng, lỗ mũi.

Rõ ràng, sự phát triển trí tuệ của trẻ trong giai đoạn từ 1-3 tuổi có vai trò rất quan trọng, được xem là tiền đề để hình thành và phát triển trí tuệ của trẻ sau này. Vì thế, việc lựa chọn và áp dụng những trò chơi khoa học phù hợp với đặc điểm phát triển trí tuệ của trẻ trong từng lứa tuổi là việc làm đơn giản nhưng có tác dụng to lớn để khơi dậy tiềm năng trí tuệ cho trẻ sau này.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status