3 quy tắc sử dụng điều hoà an toàn cho trẻ sơ sinh mẹ nên nằm lòng.

3:20 PM - 04/08/2015

Hiện nay, điều hoà là vật dụng phổ biến và gần như “bất ly thân” ở hầu hết các gia đình, đặc biệt là trong những ngày hè thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, do sức đề kháng non yếu, hệ hô hấp chưa thật sự hoàn thiện nên khi sử dụng điều hoà cho trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ cần chú ý sử dụng đúng cách, đảm bảo trẻ không bị nhiễm lạnh và mắc các bệnh về đường hô hấp.

Quy tắc về nhiệt độ điều hoà, nhiệt độ phòng.

Do cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ chưa ổn định nên trẻ rất dễ bị rôm sảy, mất nước hoặc say nắng khi ở trong môi trường có nhiệt độ cao hoặc quá nóng bức. Vì thế, để làm dịu mát không khí nóng bức cho không gian phòng bé bằng điều hòa là cần thiết và nhiệt độ ở mức từ 23-27 độ C được xem là thích hợp nhất. Duy trì mức nhiệt độ thích hợp không chỉ giúp bé phòng tránh nhiều căn bệnh về da mà còn giúp bé ngủ ngon hơn, giảm nguy cơ trẻ nhũ nhi bị hội chứng đột tử SIDS. Ngược lại, nhiệt độ phòng quá lạnh có thể khiến bé bị cảm lạnh, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi…

Lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh 01

Nhiệt độ ở mức từ 23-27 độ C được xem là thích hợp nhất.

Quy tắc về thời gian và cách thức sử dụng điều hoà.

Khi cho bé sử dụng điều hoà, các bạn cần tránh để điều hoà thổi thẳng vào người, vào mặt hay vào đầu trẻ, bởi nó có thể khiến trẻ bị ngạt mũi, khó thở và dễ mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng. Cho trẻ mặc áo ấm, quấn tã lót, khăn, đội mũ, mang vớ đầy đủ cũng là việc mà các mẹ cần đảm bảo khi cho bé sử dụng điều hoà. Đặc biệt, khi bé ngủ mẹ nên đắp một tấm chăn mỏng, gài nó dưới khuỷu tay bé, che kín vùng bụng để phòng trường hợp bé bị nhiễm lạnh.

Dù đã duy trì ở nhiệt độ thích hợp thì các bạn cũng không nên để trẻ nằm trong phòng bật điều hoà quá 2 tiếng, bởi nằm lâu trong phòng điều hoà sẽ khiến cơ thể bé dễ bị mất nước, dễ bị khô da. Thời gian tối đa để dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh không nên quá 2 tiếng mỗi lần, tốt nhất sau 2 tiếng bạn nên đưa bé ra ngoài nhiệt độ bình thường từ 10 đến 15 phút. Trước khi đưa bé ra ngoài, bạn nên mở rộng cửa và bế bé khoảng 2-3 phút để bé làm quen với nhiệt độ môi trường xung quanh.

Lưu ý khi sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh 03

Không nên để trẻ nằm trong phòng bật điều hoà quá 2 tiếng.

Quy tắc chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh sử dụng điều hoà.

Bên cạnh việc sử dụng điều hoà đúng cách, mẹ cũng cần lưu ý đến vấn đề sức khoẻ cho bé. Các mẹ nên thường xuyên nhỏ nước muối sinh lý, cho trẻ uống nhiều nước và kết hợp với bú nhều lần khi cho bé nằm điều hoà để tránh hiện tượng mất nước. Đặc biệt, khi trẻ ngủ mẹ cũng nên đắp thêm cho bé một tấm chăn mỏng, che kín vùng bụng nhằm tránh làm lỗ chân lông giãn nở khiến bé bị cảm lạnh. Mặt khác, các chuyên gia cũng khuyến nghị các bậc cha mẹ nên để thêm một chậu nước trong phòng ngủ của bé, nhằm đảm bảo độ ẩm của phòng luôn ổn định và phù hợp với bé, giúp bé ngủ ngon và phát triển khoẻ mạnh.

Nếu thời tiết không quá nắng nóng và oi bức thì cha mẹ không nên cho bé sử dụng điều hoà, gió tự nhiên hoặc quạt gió vẫn là lựa chọn tốt hơn cho sức khoẻ của các bé sơ sinh. Trong trường hợp thời tiết quá oi bức, buộc phải sử dụng điều hoà cho bé, cha mẹ cần đảm bảo sử dụng đúng cách, nhằm đảm bảo bé luôn khoẻ mạnh và phát triển tốt nhất.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status