3 nhóm lỗi sai cơ bản cần tránh khi nuôi con.

11:00 PM - 19/06/2015

Tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con trẻ. Tuy nhiên, chăm sóc quá kỹ, dạy con quá nhiều nhưng không đúng cách đôi khi lại phản tác dụng.

Với 20 năm làm việc trong ngành giáo dục, tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên khoa giáo dục tiểu học, Đại học Sự Phạm Hà Nội đã đúc kết ra 3 nhóm lỗi sai cơ bản mà các bậc cha mẹ thường mắc trong quá trình nuôi dạy con. Các bậc phụ huynh cùng đoc và rút kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con.

Sai lầm trong việc nuôi dưỡng của các bậc cha mẹ.

- Không chuẩn bị tư tưởng và tâm lý trước khi có con là lỗi sai khá thường gặp ở hầu hết các gia đình trẻ hiện nay. Không chuẩn bị tốt tâm lý trước khi mang thai sẽ khiến các cặp vợ chồng gặp nhiều khó khăn trong việc ứng phó những phát sinh và biến cố bất ngờ trong quá trình mang thai cũng như sinh nở. Ngoài ra, chuẩn bị tâm lý không tốt trong quá trình mang thai, khiến các mẹ bầu luôn trong trạng thái tâm lý lo lắng, sợ hãi, làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và trí tuệ của con trẻ sau khi chào đời.

- Không chịu đọc sách và tìm hiểu các kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc thai nhi, chăm sóc sản phụ và em bé sau khi sinh cũng là một trong những sai lầm khá nguy hiểm của nhiều gia đình. Vì không chịu tìm hiểu các kiến thức khoa học nên nhiều mẹ bầu thường ăn uống không khoa học,  thi nhau uống sữa bầu mà quên đi các thức ăn cần thiết khác hoặc bổ sung quá nhiều một loại thực phẩm vì nghe theo các cụ đi trước truyền đạt lại những kinh nghiệm dân gian chưa được kiểm chứng. Chính điều này ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng, tăng nguy cơ bị các biến chứng trong quá trình mang thai và sinh nở.

- Thiếu kiến thức chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, gây khó khăn trong việc phục hồi sức khoẻ cho sản phụ và chăm sóc bé sau khi sinh, điển hình là việc kiêng khem, giữ gìn quá kỹ lưỡng đôi khi được xem là tác nhân gây bệnh tật cho cả mẹ và bé. Ví dụ như: Kinh nghiệm dân gian cho rằng phụ nữ sau khi sinh cần kiêng tắm trong 1 tháng, đây là quan niệm sai lầm bởi không vệ sinh tốt sau khi sinh có thể là tác nhân gây các căn bệnh nhiễm trùng, viêm nhiễm cho sản phụ, làm suy yếu sức đề kháng miễn dịch của trẻ.

- Vì không tìm hiểu trước kiến thức chăm sóc bé nên nhiều mẹ thường có xu hướng cho trẻ uống bất cứ loại sữa nào được quảng cáo là tốt, cho trẻ ăn quá nhiều bữa, quá nhiều đồ bổ…Việc làm này không những không giúp trẻ tăng trưởng nhanh chóng mà còn có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, tạo cho trẻ bệnh biếng ăn….

3 nhóm lỗi sai cơ bản cần tránh khi nuôi con 02

Cho trẻ ăn quá nhiều bữa, quá nhiều đồ bổ…là điều hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ và hệ tiêu hoá của trẻ.

Lỗi sai của cha mẹ trong việc giáo dục định hình nhân cách của trẻ.

- Ngoài việc chăm sóc, giáo dục để định hình nhân cách của trẻ đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Những quan niệm giáo dục sai lầm, dạy trẻ không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến việc định hình nhân cách của trẻ trong tương lai. Cha mẹ quá yêu thương và nuông chiều trẻ, khi bé mới thét lên, cha mẹ đã lao ra “mẹ thương, bố thương” hoặc suốt ngày ôm ấp con…có thể làm trẻ nảy sinh tâm lý thích ăn vạ, thích đòi hỏi, ích kỷ.

- Luôn nghĩ rằng trẻ có thể hiểu toàn bộ những điều bố mẹ dạy bảo nên nhiều bậc cha mẹ thường có xu hướng giáo dục trẻ bằng cách thuyết giảng, giải thích liên tục bằng lời trong khi trẻ còn quá nhỏ chỉ mới 2 tuổi. Trong trường hợp này, trẻ không hiểu được những điều cha mẹ dạy bảo, thậm chí còn khiến trẻ sợ hãi vì âm thanh lời nói, lời quát mắng của cha mẹ. Ngược lại, một số bậc cha mẹ lại quan niệm con mình còn quá nhỏ chẳng thể hiểu gì nên thường có những hành vi không chuẩn mực trước mặt con trẻ: cư xử không văn hoá, nói tục…mà đâu biết rằng trẻ sẽ học theo.

- Dạy con bằng đòn roi hoặc chỉ doạ con mà không làm cũng là những sai lầm khá điển hình của các bậc cha me. Dạy con bằng đòn roi kèm theo la mắng có thể gây ra những tổn thương về mặt tâm lý cho con trẻ, khiến trẻ trở nên sợ hãi, tự ti và ngại tiếp xúc. Ngược lại, việc chỉ doạ con mà không thực hiện khiến trẻ trở nên chai lì và  sai không chịu sửa chữa.

3 nhóm lỗi sai cơ bản cần tránh khi nuôi con 03

Quá yêu thương và nuông chiều trẻ là một trong những sai lầm khá điển hình của các bậc làm cha mẹ.

Những sai lầm thường mắc của cha mẹ khi con đi học.

- Không chuần bị tâm lý trước khi cho trẻ vào lớp 1 là thiếu sót khá điển hình của các bậc cha mẹ hiện nay. Trẻ không được chuẩn bị tốt về tâm lý thường có tâm lý chung là sợ hãi đi học, xem việc đi học như là một gánh nặng, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ khó thích nghi và hoà nhập với môi trường mới, khiến kết quả học tập của trẻ không tốt, giao tiếp của trẻ với bạn bè và thầy cô bị hạn chế, thậm chí nhiều trẻ còn có xu hướng khép mình, tránh giao tiếp, ảnh hưởng không tốt đến quá trình hình thành tính cách trong tương lai.

- Quá coi trọng thành tích học tập, luôn so sánh con với những đứa trẻ khác…là sai lầm của người làm cha mẹ. Vì quá coi trọng kết quả học tập nên nhiều bậc phụ huynh thường ép con học ngày, học đêm, bắt học thêm nhiều lớp…nhưng kết quả vẫn không tiến triển, thậm chí khiến trẻ  sợ đi học. Ngoài ra, khi chú ý quá nhiều vào kết quả học tập khiến cho chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi của trẻ dễ bị đảo lộn, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, trẻ dễ bị suy dinh dưỡng hoặc thừa cân béo phì….

Tóm lại, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ là một quá trình lâu dài và không hề dễ dàng. Để việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ  đạt được kết quả tốt nhất, trẻ  phát triển khoẻ mạnh về thể chất,  phát triển tâm lý và nhân cách tốt đẹp. Các bậc cha mẹ cần chủ động tìm hiểu và tích luỹ những kiến thức khoa học trong việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, nhằm tạo kiện cho trẻ  được phát triển toàn diện trong tương lai.