3 nguyên tắc nằm lòng mẹ cần ghi nhớ khi cho trẻ dùng sữa bột.

5:23 PM - 08/06/2015

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có đủ nguồn sữa cho trẻ bú trong những năm tháng đầu đời.

Thiếu sữa hoặc không có sữa, bắt buộc người mẹ phải bổ sung thêm sữa bột cho trẻ. Lựa chọn sữa bột an toàn và sử dụng sữa bột hợp lý là những nguyên tắc quan trọng hàng đầu, mà các mẹ cần ghi nhớ để bé tiêu hoá và hấp thụ tốt nhất.

Nguyên tắc lựa chọn sữa bột an toàn cho trẻ nhỏ.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại sữa công thức dành cho trẻ nhỏ, một số nguyên tắc cần đảm bảo khi chọn mua sữa cho trẻ

   - Chọn mua những loại sữa có thành phần dinh dưỡng gần giống với sữa mẹ và phù hợp với tháng tuổi của bé. Tuỳ vào thể trạng của trẻ mà các bạn lựa chọn loại sữa phù hợp, đảm bảo bé hấp thụ và tiêu hoá tốt.

   - Chọn mua những loại sữa có uy tín và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhằm tránh gây ra dị ứng hay ngộ độc cho trẻ.

   - Sau một khoảng thời gian sử dụng một loại sữa nhất định mà không thấy hiệu quả, mẹ nên tính đến chuyện đổi sữa cho bé. Tuy nhiên, các bạn không nên đổi sữa cho trẻ liên tục, để tránh gây ảnh hưởng không tốt đến việc tiêu hoá và hấp thụ dinh dưỡng của trẻ.

   - Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện trẻ có các dấu hiệu như tiêu chảy, nôn mửa, nổi mẩn đỏ…cần ngưng sử dụng ngay và đổi cho trẻ loại sữa mới.

   - Không nên đổi sữa chỉ vì tâm lý sữa này có chất này, sữa kia không có mà quyết định kết hợp cho bé uống cả hai loại sữa. Đây là điều hoàn toàn không nên, vì việc uống đồng thời cả hai loại sữa vô tình khiến trẻ thừa chất hoặc dị ứng.

3 nguyên tắc lựa chọn sữa bột cho trẻ 01

Các bậc cha mẹ cần cân nhắc kĩ lưỡng trong việc lựa chọn sữa, nên chọn các loại sữa có công thức gần giống sữa mẹ và phù hợp với độ tuổi.

Sử dụng sữa bột đúng cách cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

- Để bé có thể tiêu hoá và hấp thụ nguồn dinh dưỡng từ sữa bột một cách tốt nhất, khi sử dụng các mẹ cần chú ý, tuyệt đối không nên pha 2 loại sữa chung 1 bình. Vì mỗi loại đều có công thức dinh dưỡng khác nhau, pha chung sẽ gây những tương tác không tốt, khiến trẻ dễ bị rối loạn tiêu hoá hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

- Không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa vì sữa được hâm nóng trong lò vi sóng thường có nhiệt độ cao, làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có trong sữa, dễ gây bỏng miệng và họng của trẻ, hơn nữa hơi nước tích tụ trong bình sửa có thể gây nổ. Do đó, để đảm an toàn các bạn chỉ nên hâm nóng sữa cho bé bằng cách ngâm trong nước ấm vài phút .

3 nguyên tắc lựa chọn sữa bột cho trẻ 02

Khi pha sữa cho trẻ các chị em chỉ nên pha đủ dùng cho bé trong một lần sử dụng.

- Sữa sau khi pha chỉ có thể bảo quản được trong khoảng 1h ở nhiệt độ phòng bình thường, còn nếu bảo quản trong tủ lạnh dễ làm mất nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, khi pha sữa cho trẻ các chị em chỉ nên pha đủ cho bé trong một lần sử dụng. Trong trường hợp bé không sử dụng hết lượng sữa đã pha, các mẹ nên uống hộ bé và vệ sinh bình sữa chứ không nên để dùng cho lần sau, vì có thể gây nhiểm khuẩn cho bé.

Nhìn chung, các mẹ chỉ nên sử dụng sữa công thức trong trường hợp bắt buộc, khi người mẹ thiếu sữa hoặc không có sữa cho bé bú. Để việc sử dụng sữa bột đạt được hiệu quả cao nhất, các bạn cần chú ý lựa chọn những loại sữa uy tín và nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng kết hợp đồng thời hai loại sữa. Khi pha sữa cho trẻ nên pha với liều lượng vừa phải cho một lần uống của trẻ, tuyệt đối không cho trẻ sử dụng lại sữa thừa, để hạn chế nguy cơ trẻ bị rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ của trẻ sau này.

 camnangchobe.vn