3 hiện tượng lạ nhưng lại rất bình thường ở bé gái sơ sinh

11:43 AM - 16/10/2015

Không hiếm ít lần bạn bắt gặp trên các diễn đàn hay các chương trình hỏi đáp của bác sĩ về vấn đề: “Sao con mình mới sinh ra có núm vú to bất thường, thậm chí còn lo lắng khi thấy vài vệt máu nhỏ được tiết ra từ bộ phận sinh dục của con”. Tất cả những hiện tượng trên đã khiến các mẹ “đứng ngồi không yên” và “bật ngửa” khi biết rằng đây là một hiện tượng sinh lý rất bình thường và sẽ biến mất khi trẻ được vài tuần tuổi.

Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo ở trẻ sơ sinh gái hay còn gọi là kinh nguyệt non hoặc ra khí hư, đây là hiện tượng hết sức bình thường. Hiện tượng này thường gặp ở bé gái 3-10 ngày tuổi. Do ảnh hưởng hormone estrogen của mẹ trong thời gian mang thai nên sau khi sinh, nồng độ hoocmone suy giảm đột ngột làm bong niêm mạc tử cung và gây ra hiện tượng hành kinh như ở người lớn.

Khi mẹ thấy hiện tượng này, không nên lo lắng vì đây còn là một dấu hiệu đáng mừng vì bé có tử cung và âm đạo phát triển bình thường, bé không bị các dị tật bẩm sinh như không có âm đạo hoặc bất sản tử cung. Hiện tượng này sẽ biến mất vài tuần sau khi sinh, khi lượng hormone trong cơ thể bé trở lại mức bình thường.

3 hiện tượng lạ nhưng lại hết sức bình thường ở bé gái sơ sinh 01

Một số bé gái khi mới sinh sẽ gặp phải hiện tượng kinh nguyệt non

Núm vú sưng

Trẻ sơ sinh sau 3-5 ngày đều gặp phải hiện tượng núm vú sưng nhưng sờ rất mềm, thậm chí có một số bé còn bị sưng dưới núm vú và tiết ra một ít chất nhờn màu vàng giống như sữa non. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ nội tiết tố estrogen của mẹ trước khi sinh. Sau khi sinh cơ thể người mẹ đã ngừng cung cấp hormone cho bé nên gây ra hiện tượng này.

Các hiện tượng bất thường này sẽ mất đi khi trẻ được 2 – 3 tuần tuổi và không gây hại gì đối với trẻ. Mẹ không nên sờ nhiều hay cố nặn mủ ra vì có thể bé sẽ bị nhiễm trùng ảnh hưởng đến sự phát triển tuyến vú của bé sau này.

3 hiện tượng lạ nhưng lại hết sức bình thường ở bé gái sơ sinh

Nùm vú bé gái mới sinh có thể sưng to

Cơ quan sinh dục bị sưng và có nhiều mảng bám

Trẻ sinh ra với chất lỏng dư thừa trong cơ thể người mẹ và bộ phận sinh dục lại là nơi chứa các chất lỏng đó. Vì vậy, môi ngoài âm đạo có thể phồng to lúc chào đời. Lớp da ở môi âm hộ có thể trơn láng hoặc hơi nhăn nheo, đôi khi giữa vùng môi âm hộ của bé phình ra một mẩu mô nhỏ màu hồng – đây là mô màng trinh dư thừa; nó sẽ tự thụt vào trong môi âm hộ. Đây là hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển cơ quan sinh dục của bé gái, vài tuần sau khi sinh thì hiện tượng này cũng mất đi.

Ngoài ra, khi bé gái mới sinh tiết ra nhiều chất nhờn có màu trắng đục và bám vào giữa môi lớn và môi bé. Do bé mới sinh nên mẹ sẽ khó vệ sinh những mảng bám này vì cơ quan sinh dục nhỏ, nhưng mẹ cũng đừng vì thế mà lo lắng, hãy từ từ lau rửa một cách nhẹ nhàng cho bé, hạn chế làm đau trẻ.

Tất cả những dấu hiệu trên đây đều là hiện tượng hết sức bình thường của bé gái sơ sinh nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Hãy theo dõi và chăm sóc bé thật cẩn thận trong thời gian này. Nếu những dấu hiệu này kèm theo các biểu hiện nghiêm trọng hơn thì tốt nhất bạn nên hỏi thăm ý kiến của bác sĩ.

camnangchobe.vn