3 điều chị em phải đối mặt khi mang thai.

4:41 AM - 09/04/2015

Mang thai và sinh con là một quá trình lâu dài với nhiều chuyển biến quan trọng, đó là sự thay đổi về vóc dáng, những bất ổn về tâm lý và những mệt mỏi do chứng ốm nghén gây nên.

Vóc dáng sẽ thay đổi.

Cùng với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, vóc dáng cơ thể của người phụ nữ cũng thay đổi nhanh chóng. Vóc dáng mảnh mai với những đường cong quyến rũ giờ đây đã không còn, tuy nhiên, các chị cũng đừng vì thế mà quá lo lắng vì đây chỉ là vóc dáng tạm thời. Sau khi sinh, nếu có chế độ ăn uống và luyện tập sẽ nhanh chóng lấy lại được vóc dáng như ban đầu. Quan trọng nhất trong giai đoạn này là các chị em cần duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối và ăn uống lành mạnh, để đảm bảo thai nhi phát triển khoẻ mạnh và người mẹ tăng cần vừa phải.

Ngoài những thay đổi về hình dáng cơ thể, một số chị em cũng có thể bị rạn da do sự  tăng cân quá nhanh, khiến làn da không kịp thích ứng.

Do thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, làm cho một số chị em bị mụn trứng cá hoặc nám da. Những thay đổi này, chỉ mang tính tạm thời, không nên quá lo lắng mà sử dụng các loại thuốc hoặc mỹ phẩm không an toàn, không có sự tư vấn của bác sĩ, vì có thể gây ảnh hưởng cho thai nhi.

3 điều chị em phải đối mặt khi mang thai 01

Vóc dáng của chị em sẽ thay đổi nhanh chóng khi mang thai.

Mệt  mỏi với những ảnh hưởng do ốm nghén.

Khi mang thai, ốm nghén là điều không thể tránh khỏi, mức độ và ảnh hưởng của việc ốm nghén ở mỗi người khác nhau. Cảm giác mệt mỏi, nôn trớ khi ăn uống là dấu hiệu mà hầu hết các chị em phụ nữ đều phải trải qua, khiến sức khoẻ của người mẹ bị suy giảm nghiêm trọng. Để giảm thiểu sự mệt mỏi, ngăn chặn sự suy sụp sức khoẻ và đảm bảo phát triển khoẻ mạnh cho thai nhi, các bạn nên cố gắng ăn uống điều độ dù không muốn ăn, thay đổi thực đơn và cách chế biến để kích thích sự ngon miệng, cố gắng giữ tâm lý ổn định, ngủ đủ giấc.

Một số chị em khi mang thai còn có thể bị sưng, đau, căng cứng vùng vú do sự thay đổi của nội tiết tố trong thai kỳ gây tăng lưu lượng máu và thay đổi trong các mô ở tuyến vú. Thông thường, hiện tượng này sẽ kéo dài trong vòng từ 4-6 tuần đầu khi mới mang thai hoặc suốt 3 tháng thai kỳ đầu tiên.

3 điều chị em phải đối mặt khi mang thai 02

Ốm nghén khiến chị em mệt mỏi, suy giảm sức khoẻ.

Tâm lý bất ổn.

Trong quá trình mang thai do thay đổi nội tiết tố, mệt mỏi do ốm nghén, lo lắng cho sự phát triển của thai nhi,…được xem là những tác nhân chủ yếu khiến các mẹ bầu có tâm lý bất ổn. Các chị em sẽ thường xuyên bị tress, chóng mặt, nhức đầu cũng như thường xuyên cảm thấy lo lắng, bất an. Đây là những biểu hiện tâm lý thường gặp khi mang thai, tuy nhiên các bạn không nên xem thường và để kéo dài, để tránh tiến triển thành bệnh trầm cảm.

Để giảm thiểu những căng thẳng và lo lắng cho mẹ bầu, gia đình và đặc biệt là người chồng nên thường xuyên trò chuyện chia sẻ những nỗi lo lắng cùng người vợ. Quan tâm và động viên người vợ vượt qua những khó khăn và mệt mỏi trong quá trình mang thai.

Các ông chồng nên chủ động giúp đỡ và san sẻ với người vợ những gánh nặng trong công việc gia đình để người vợ có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sức khoẻ. Cùng vợ đi khám thai và tham gia các lớp học tiền sản cũng là việc làm rất cần thiết và hữu ích cho việc mang thai và sinh nở sau này.

Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về những thay đổi của cơ thể trong quá trình mang thai, là việc làm rất cần thiết, giúp các chị em có một thai kỳ an toàn và khoẻ mạnh.

camnangchobe.vn