3 cách loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau củ quả

2:36 PM - 26/04/2016

Theo Trung tâm Khoa học và Môi trường (CSE) cho biết khi con người chúng ta sử dụng các loại rau củ quả có chứa lượng thuốc trừ sâu, lâu ngày sẽ bị nhiễm độc mãn tính với biểu hiện ở nhiều mức độ: giảm sút sức khỏe, gây rối loạn các hoạt động ở hệ thần kinh, tim mạch, tiêu hóa hô hấp, bài tiết, gây các tổn thương bệnh lý ở các cơ quan trong cơ thể từ mức độ nhẹ tới nặng.

Những loại rau củ quả như bông cải xanh, rau bina, khoai tây, cà rốt, rau ngót, táo, chuối, xoài,…là những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ngày nay, việc rau củ quả được phun, tẩm quá nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu đôc hại có khả năng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người đặc biệt là trẻ nhỏ khi hệ miễn dịch, sức đề kháng của các bé chưa thật sự hoàn thiện.

Việc lựa chọn mua rau củ ở những cửa hàng rau sạch hay siêu thị đôi khi vẫn không thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, camnangchobe.vn xin mách các mẹ một số cách giúp giảm nhẹ lượng thuốc khỏi rau củ cho con cực hiệu quả:

Ngâm rau trong nước sạch 

Trước khi sử dụng để chế biến, tốt nhất bạn nên ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

Ngâm rau trái cây trong nước dấm.

Dấm có tính kháng khuẩn mạnh mẽ nên nó được xem như là nguyên liệu tuyệt vời để loại bỏ thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ. Bạn chỉ cần cho 1 cốc nhỏ dấm trắng với 9 cốc nước (pha loãng giấm 10 lần) rồi cho rau củ quả vào ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại với nước đun sôi để nguội là được.

Mẹo khử độc rau củ quả không nên bỏ qua 01

Dấm là nguyên liệu tuyệt vời để giảm bớt lượng thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ.

Dùng baking soda

Đây là một mẹo khử độc rau củ quả trên cả tuyệt vời. Các bạn chỉ cần cho khoảng 1,5 lít nước cùng với 4 thìa nhỏ baking soda vào thau chuyên dùng để rửa rau rồi khuấy đều hỗn hợp. Sau đó, ngâm rau củ quả vào hỗn hợp đó trong 15 phút. Cuối cùng, các bạn dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, các bạn chỉ nên ngâm trong 5-7 phút là có thể rửa lại với nước sạch rồi sử dụng.

Mẹo khử độc rau củ quả không nên bỏ qua 02

Đây là một mẹo khử độc rau củ quả trên cả tuyệt vời.

Dùng bột nghệ

Mẹo khử độc rau củ quả không nên bỏ

Nghệ có tính khử trùng mạnh mẽ nên chúng ta có thể sử dụng nguyên liệu rẻ tiền này để loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau củ quả.

Nghệ có tính khử trùng mạnh mẽ nên chúng ta có thể sử dụng nguyên liệu rẻ tiền này để loại bỏ lượng thuốc trừ sâu trong rau củ quả bằng cách cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm mà cho lượng nước phù hợp), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho rau củ quả vào ngâm trong vòng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch là đã đạt chuẩn an toàn cho cả gia đình rồi đấy.

camnangchobe.vn