3 cách kích hoạt trí thông minh toàn diện cho trẻ.

3:35 PM - 29/07/2015

Theo thuyết trí thông minh đa diện, mỗi đứa trẻ sinh ra đều sở hữu nhiều loại trí thông minh khác nhau và tương ứng với những loại trí thông minh đó, các hoạt động kích thích trí thông cho trẻ bằng âm thanh, hình ảnh và vận động cần được cha mẹ chú trọng rèn luyện sớm cho con.

Ở nửa đầu thế kỷ XX, Ivan Petrovich Pavlop (1849-1936), nhà tâm lý – sinh lý học người Nga, ông tổ của thần kinh học, đồng thời là một nhà tâm lý học nổi tiếng, người được giải Nobel, đã chỉ ra rằng “95% tiềm năng phát triển của con người tập trung trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, chỉ có 5% sẽ được phát triển trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời…”.

Theo một số nghiên cứu khoa học đã thực hiện cho thấy: “Não của một đứa trẻ vừa sinh ra đời có trọng lượng bằng 25% trọng lượng não của một người trưởng thành và đạt 80% trọng lượng khi trẻ được 2 tuổi.”

Chính những nhận định và các kết quả nghiên cứa trên cho chúng ta thấy trong 2 năm đầu đời của trẻ, được xem là giai đoạn vàng để phát huy tối đa năng lực trí não của con trẻ mà cha mẹ chúng ta không nên bỏ qua.

Dưới đây, chúng tôi đề cập đến 3 cách kích hoạt trí thông minh cho con trẻ, các bậc cha mẹ nên tham khảo và áp dụng cho con yêu của mình, để con luôn thông minh vượt trội.

Kích thích trí thông minh cho trẻ bằng âm thanh.

Để kích thích trí thông minh giao tiếp cho trẻ, ngay từ giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi các bậc cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng bé. Các bạn có thể kể cho bé nghe những chuyện đang diễn ra hằng ngày, những việc bạn đang làm và kèm theo những câu nói yêu thương hay những cử chỉ cưng nựng. Tuy bé không thể đáp trả nhưng những biểu hiện “hóng chuyện” của bé chắc chắn sẽ làm các bạn rất thích thú, giúp tình cảm giữa cha mẹ và con cái ngày càng gắn kết, đặc biệt là khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ sẽ được phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

3 cách kích hoạt trí thông minh toàn diện cho trẻ 05

Ngay từ giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện cùng bé.

Đọc sách và cho bé nghe nhạc cũng là một trong những cách kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ rất hiệu quả. Học viện nhi khoa Mỹ khuyến khích cha mẹ nên đọc sách cho trẻ nghe hằng ngày, từ khi trẻ được 6 tháng tuổi để tăng cường vốn từ vựng, giúp trẻ rèn luyện phản xạ với ngôn ngữ. Tương tự như đọc sách, việc cha mẹ cho bé nghe những bản nhạc không lời hay những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng ngay từ khi còn là bào thai cũng giúp cải thiện trí thông minh, tăng cường khả năng sáng tạo và phát huy năng lực thể hiện cảm xúc của trẻ.

Kích thích trí thông minh cho trẻ bằng hình ảnh.

Cùng với những kích thích bằng âm thanh, những kích thích bằng hình ảnh cũng tạo điều kiện cho trẻ phát triển trí tuệ một cách toàn diện nhất. Khi bé được 3 tháng tuổi, bạn hãy cho bé soi gương để bé “ê a” tự nói chuyện với mình, đây cũng là một trong những trải nhiệm đầu đời thú vị cho các bé. Trải nghiệm thú vị này sau một thời gian, từ những thích thú mang tính vô thức, não bộ của trẻ sẽ dần liên kết các khái niệm và tổng hợp chúng lại thành những nhận thức rõ ràng. Đây được xem là một trong những cách đơn giản nhưng khá hiệu quả trong việc kích thích năng lực tư duy và nhận thức của bé.

Khi trẻ được hơn 1 tuổi, cha mẹ nên mua cho bé một số loại sách thiếu nhi có hình ảnh của các loài động vật hay thực vật rồi cùng trẻ chơi trò gọi tên những loại cây, những con vật có trong hình. Trò chơi này tuy đơn giản nhưng rất hữu ích với bé, vừa giúp bé tăng cường khả năng thị giác, tăng cường khả năng ngôn ngữ, đặc biệt giúp trẻ phát triển sự nhận thức và óc tư duy sáng tạo.

Khi trẻ bước vào độ tuổi mầm non, cha mẹ nên cho trẻ ngắm nhìn các hình ảnh ngộ nghĩnh, những bức tranh với nhiều màu sắc tươi mới, giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy sáng tạo và phát triển trí tuệ cảm xúc một cách tích cực.

3 cách kích hoạt trí thông minh toàn diện cho trẻ 06

Khi trẻ được 1 tuổi, bạn nên mua vài quyển sách hình ảnh, đọc cho bé cảm nhận

Kích thích trí thông minh cho trẻ bằng hoạt động.

Bên cạnh những kích thích bằng âm thanh và hình ảnh, việc áp dụng phương pháp kích thích trí thông minh của trẻ bằng các hoạt động cũng rất cần thiết. Để phát triển khả năng vận động cho bé, hãy để trẻ quan sát và chạm tay vào mọi thứ để cảm nhận, trừ những vật nguy hiểm. Cha mẹ có thể cho bé cầm bút vẽ, màu vẽ và thậm chí là nắm cát, nắm cơm…Những hoạt động này tuy đơn giản nhưng lại rất hữu ích cho việc phát triển trí tưởng tưởng, óc sáng tạo và trí tò mò của bé.

Mặt khác, dù bận rộn cha mẹ cũng nên sắp xếp thời gian vui chơi cùng trẻ, tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể dục, thể thao để tăng cường sức khoẻ và phát triển trí tuệ vận động một cách toàn diện nhất.

Trẻ thông minh vượt trội là mong ước của tất cả các bậc làm cha mẹ. Để đạt được mong ước này thật sự không khó, chỉ cần các bạn thật sự kiên nhẫn tìm hiểu và áp dụng đúng cách các biện pháp kích thích năng lực trí tuệ cho trẻ. Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc cha mẹ phần nào tự tin hơn với cách chăm sóc và kích thích tiềm năng trí tuệ ở con trẻ.

camnangchobe.vn

DMCA.com Protection Status