3 cách giúp trẻ rèn luyện khả năng nhận biết mặt chữ hiệu quả nhất.

2:02 PM - 11/09/2015

Nhận biết mặt chữ là một trong những khâu quan trọng, được xem là nền tảng cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, nhận thức của trẻ phát triển rõ rệt theo độ tuổi, giai đoạn từ 4-5 tuổi được xem là thời điểm nhạy cảm nhất để phát triển nhận thức về những con số, hình dạng, chữ cái…Vì vậy, trong giai đoạn này cha mẹ cần đặc biệt chú ý áp dụng các phương pháp thích hợp để giúp trẻ nhận biết mặt chữ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nhìn đồ vật giúp trẻ nhận biết mặt chữ.

Giúp trẻ nhận biết mặt chữ thông qua các đồ vật là một trong những cách tương đối đơn giản nhưng khá hiệu quả. Ví dụ khi cho trẻ ăn kẹo, cha mẹ có thể chỉ vào viên kẹo và dạy trẻ nhận biết từ “kẹo”, khi trẻ đã nhớ được bạn có thể tiếp tục đặt chữ “kẹo” vào số thẻ chữ trẻ đã từng học để trẻ tìm ra chữ đó. Cách dạy này vừa tạo cho trẻ ấn tượng sâu sắc về mặt chữ để từ đó trẻ dễ dàng ghi nhớ và ghi nhớ lâu hơn, đồng thời nó giúp trẻ tăng cường  trí tưởng tượng và phát triển khả năng tư duy.

Trong quá trình dạy trẻ phân biệt các đồ vật khác nhau, các bạn nên đưa cho trẻ thẻ chữ có tên đồ vật đó để trẻ nhận biết. Chẳng hạn khi chỉ vào con mèo và nói đây là con mèo, bạn nên đưa thẻ chữ “mèo” để trẻ phân biệt. Hành động này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp não trẻ hình thành hai hình ảnh đó là con mèo và từ “mèo”. Nhờ vậy, mỗi lần  khi các bạn nói đến con mèo là  trẻ có thể hình dung ngay được cả chữ viết và vật thật. Với những tác dụng tích cực đó, các chuyên gia khuyến nghị các bậc cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ phân biệt vật thật và chữ như đèn, tường, bàn, ghế….ngay từ giai đoạn sơ sinh.

Cách giúp bé nhận biết mặt chữ 06

Thẻ chữ có tên con vật hay đồ vật, giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ mặt chữ hơn.

Giúp trẻ nhận biết mặt chữ qua tranh ảnh, thẻ chữ, bài hát.

Bên cạnh việc sử dụng các đồ vật, các bạn cũng có thể sử dụng tranh ảnh, hình ảnh trong sách báo  để giúp trẻ làm quen với mặt chữ. Theo đó, bạn có thể dạy trẻ nhận biết tên sách, ví dụ sách có tên là “thỏ con”, cha mẹ có thể nói cho bé biết sách tên là gì, đầu tiên để trẻ nhớ tên sách sau đó đọc cho trẻ nghe nội dung, tiếp đó bạn nên cho trẻ xem hình và dạy trẻ nhận biết tên các nhân vật trong truyện.

Thẻ chữ cũng là một trong những công cụ khá hữu ích trong việc dạy trẻ nhận biết mặt chữ. Bạn có thể mua hoặc tự làm những thẻ chữ đó, tuy nhiên thẻ chữ cho bé học cần phải to, rõ ràng và vuông vắn về chữ viết. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dùng một số chữ hoặc con số tự sáng tác thành bài hát để trẻ dễ học. Đây được xem là một trong những cách học vừa hình tượng, vừa sinh động và cũng không kém phần thú vị, nhằm giúp trẻ có ấn tượng sâu sắc và ghi nhớ lâu hơn với những chữ viết và con số.

Cách giúp bé nhận biết mặt chữ 05

Các bạn cũng có thể sử dụng tranh ảnh, hình ảnh trong sách báo để giúp trẻ làm quen với mặt chữ.

Nhận biết mặt chữ thông qua các bộ phận trên cơ thể, việc kết hợp các động tác và ôn tập bằng nhiều cách khác nhau.

Để trẻ tìm ra các từ tương ứng với các bộ phận trên cơ thể như đầu, trán, mắt, mũi, miệng, tai, tay, mặt…là một trong những cách hay mà cha mẹ nên áp dụng để tăng cường khả năng nhận biết mặt chữ cho trẻ.

Mặt khác, các bạn cũng có thể sử dụng các động tác: bật đèn, bật tắt ti vi kết hợp dạy trẻ các từ “tắt”, “bật”, khi ném bóng hoặc ôm gấu bông, dạy trẻ các từ “ném”, “ôm”…để giúp trẻ nhận biết được những từ ngữ biểu thị động tác, nhờ đó khả năng nhận biết mặt chữ và khả năng ngôn ngữ được tăng cường.

Ngoài việc, sử dụng các phương pháp để tăng cường khả năng nhận biết mặt chữ của trẻ, cha mẹ cũng cần đặc biệt chú ý thường xuyên ôn tập lại để tăng cường trí nhớ và giúp trẻ nắm chắc hơn. Các bạn có thể sử dụng các trò chơi để ôn tập cho trẻ, ví dụ khi mẹ đi chợ về có thể đưa cho trẻ thẻ chữ để đọc và tìm ra loại rau tương ứng….Nội dung ôn tập cho bé không nên quá nhiều, tốt nhất bạn nên kết hợp với cuộc sống hằng ngày ôn tập nhiều lần.

Nhìn chung, việc sử dụng các phương pháp rèn luyện khả năng nhận biết mặt chữ thông qua hình ảnh, thẻ chữ, tên các bộ phận trên cơ thể, bài hát…là việc làm rất cần thiết. Các phương pháp này không chỉ giúp trẻ nhận biết mặt chữ một cách dễ dàng mà còn giúp tăng cường hứng thú đối với việc học ở trẻ, tạo tiền đề cơ sở tốt nhất cho con trẻ chuẩn bị đến trường. Để tăng cường khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ lâu dài của trẻ các bạn cần thường xuyên ôn tập cho trẻ thông qua các trò chơi, các tình huống giao tiếp hằng ngày, để trẻ luôn cảm thấy thích thú.

camnangchobe.vn