Giúp trẻ phát âm chuẩn và rõ ràng.

8:51 AM - 04/04/2015

Trong quá trình học nói, việc đầu tiên và quan trọng nhất là trẻ cần phải học được cách phát âm chuẩn. Chỉ khi phát âm chuẩn trẻ mới có thể dễ dàng nói lưu loát và từng bước hoàn thiện khả năng về ngôn ngữ trong tương lai.

Làm mẫu và giải thích cho trẻ.

Trẻ học phát âm chủ yếu thông qua mô phỏng của người lớn, qua việc tiếp nhận âm thanh và quan sát khẩu hình miệng. Vì vậy, để trẻ phát âm đúng và chuẩn ngay từ đầu, bố mẹ và những người thân khi dạy trẻ nói cần chý ý phát âm đúng và chuẩn. Trong quá trình dạy trẻ phát âm, các bạn nên nói từ từ, mở khẩu hình miệng rộng để trẻ có thể nhìn và quan sát dễ dàng. Ngoài ra, để trẻ hiểu và ghi nhớ lâu hơn, các bạn cũng nên giải thích rõ ràng từng từ, cụm từ một cách đơn giản nhất.

Những lỗi phát âm sai, phát âm không chính xác là những điều không thể tránh trong bước đầu dạy trẻ tập nói, khi gặp những trường hợp này bạn cần kiên nhẫn nói mẫu lại nhiều lần và khuyến khích trẻ nói theo cho đến khi nói chuẩn thì mới chuyển qua câu khác.

Dạy trẻ phát âm-02

Trong quá trình dạy trẻ phát âm, các bạn nên nói từ từ, mở khẩu hình miệng rộng để trẻ có thể nhìn và quan sát dễ dàng.

Thường xuyên tập nói cho trẻ thông qua nhiều hình thức khác nhau.

Đặc điểm của trẻ em là rất hiếu động và thích khám phá, do đó để việc luyện tập phát âm cho trẻ đạt được hiệu quả cao và không mang tính gò bó, ép buộc, các bạn nên áp dụng một một số trò chơi để rèn luyện khả năng phát âm cho trẻ. Ví dụ, chuẩn bị một số món đồ chơi quen thuộc và từ từ nói hết tên các đồ vật để trẻ nghe rõ, sau đó yêu cầu trẻ đi tìm và lấy đồ vật đó đưa cho các bạn, khi trẻ đưa đồ vật cho bạn, bạn nên nói lại một lần tên đồ vật đó để tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ. Để bé không cảm thấy nhàm chán, bạn cũng có thể đổi vai, hãy để bé nói tên đồ vật và bố mẹ đi tìm đồ vật đó.

Một trò chơi khác cũng rất hữu hiệu trong việc rèn luyện khả năng phát âm cho trẻ, bạn có thể bày trò chơi lên bàn và yêu cầu trẻ nhắm mắt lại, sau đó bố mẹ hãy hãy giấu một món đồ chơi đi, rồi yêu cầu trẻ mở măt ra và nói tên đồ vật bị mất. Ngoài ra, việc dạy cho trẻ một số bài hát thiếu nhi đơn giản cũng giúp trẻ rèn luyện  khả năng phát âm hiệu quả trong quá trình học hát.

3 cách giup trẻ phát âm chuẩn và rõ ràng 01

Luyện phát âm cho trẻ thông qua một số trò chơi

Chỉnh sửa và uốn nắn kịp thời khi trẻ phát âm không rõ.

Khả năng phát âm của mỗi trẻ là khác nhau, nhiều trẻ thường gặp khó khăn trong việc phát âm do ảnh hưởng của các khiếm khuyết ở lưỡi như: lưỡi ngắn, lưỡi đầy…Tuy nhiên, ngoài những tác nhân sinh lý đó, việc phát âm của trẻ còn chịu ảnh hưởng rất lớn do việc rèn luyện từ phía gia đình. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ trẻ phát âm sai, nói ngọng hoặc gặp các tật về ngôn ngữ, các bậc cha mẹ khi phát hiện trẻ nói không rõ hoặc phát âm sai thì cần chỉnh sửa ngay.

Dạy trẻ phát âm-03

Các trò chơi phát âm sẽ giúp trẻ tiếp thu và phát âm dễ dàng hơn.

Các bạn tuyệt đối không nên trêu chọc hoặc trách mắng khi trẻ nói sai, vì làm như vậy chỉ khiến trẻ thêm tự ti và có xu hướng ngại hoặc không muốn nói chuyện hoặc giao tiếp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển ngôn ngữ, tâm lý và trí tuệ của trẻ trong tương lai. Khi trẻ phát âm sai hoặc không chính xác thay vì trách mắng, các bạn nên kiên trì chỉnh sửa, uốn nắn để trẻ có thể phát âm đúng và chuẩn xác hơn.

Nhìn chung, để trẻ phát âm chuẩn và rõ ràng, góp phần hoàn thiện khả năng về ngôn ngữ trong tương lai, các bậc cha mẹ cần thực hiện việc dạy trẻ phát âm sớm, tốt nhất là trong độ tuổi từ 3-6 tuổi.  Để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình phát âm, các bạn cần bắt đầu bằng việc làm mẫu và giải thích kết hợp với việc luyện tập thường xuyên cũng như uốn nắn kịp thời khi trẻ có biểu hiện phát âm sai hoặc phát âm không chuẩn.

 camnangchobe.vn