3 bước dạy con ngoan không cần roi vọt.

10:31 AM - 22/06/2015

Giáo dục trẻ có rất nhiều cách, nhiều bậc cha mẹ hiện nay thường có xu hướng sử dụng hình phạt với mong muốn giúp trẻ nghe lời.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh việc dạy con bằng roi vọt có thể khiến trẻ tiết ra một loại hóc-môn có tên là Adrenalin làm trẻ cảm thấy tức giận, ghét mọi thứ xung quanh, trở nên chai lì và không muốn hợp tác. Thay vì sử dụng các hình thức trừng phạt, cha mẹ nên học cách điều chỉnh cảm xúc của bản thân, học cách thấu hiểu và đồng cảm, chủ động hướng dẫn và hỗ trợ trẻ sửa chữa lỗi lầm.

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân.

Trẻ em luôn học hỏi từ chính cuộc sống hằng ngày, do đó cách hiệu quả nhất để dạy trẻ ngoan ngoãn là làm mẫu cho trẻ trong từng nói nói, hành vi và cách ứng xử với chính trẻ cũng như những người xung quanh trong đời sống hằng ngày. Theo đó, cha mẹ cần cố gắng học tập cách kiềm chế và điều chỉnh cảm xúc bản thân, để có thể ứng xử một cách nhẹ nhàng và tế nhị nhất trong mọi tình huống. Không nên cãi vã to tiếng trước mặt trẻ, không có những lời nói và hành vi thiếu lịch sự với những người xung quanh, đặc biệt là không nên la mắng hay có những nói xúc phạm trẻ trong lúc quá tức giận. Các chuyên gia tâm lý cho rằng, khi con trẻ không nghe lời, làm bạn cáu giận thay vì hành động nóng vội: tránh mắng hay trừng phạt trẻ, bạn hãy hít một hơi thật sâu, có thể ra ngoài 1 chút cho đến khi bình tĩnh và làm chủ được mình thì bạn hãy tiếp tục việc dạy con.

3 bước dạy con không cần roi vọt 01

Các bậc cha mẹ không nên cãi vã to tiếng trước mặt trẻ, không có những lời nói và hành vi thiếu lịch sự với những người xung quanh.

Học cách thấu hiểu và đồng cảm với con.

Cũng giống như người lớn chúng ta, khi nóng giận và bực bội thì khó thể học hỏi hay tiếp thu được những gì người khác nói. Vì vậy, trong những lúc xảy ra mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái, thay vì giảng giải cho trẻ hiểu lỗi sai của mình ngay, cha mẹ cần giúp trẻ lấy lại sự cân bằng cảm xúc, giúp trẻ bình tĩnh thật sự. Bạn có thể đưa trẻ đến một nơi yên tĩnh để trẻ bình tĩnh trở lại, đây không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, cha mẹ đừng cố giải thích về lỗi lầm của con, thay vào đó, hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương bằng những lời nói và cử chỉ yêu thương. Chỉ khi nhận thấy trẻ đã thật sự bĩnh tĩnh, bạn mới bắt đầu giải thích cho trẻ hiểu là trẻ đã sai ở đâu và cần sửa sai như thế nào với một thái độ hết sức gần gũi và yêu thương.

Để có thể thấu hiểu và đồng cảm với con trẻ, bạn cần gia tăng sự kết nối với trẻ bằng việc dành nhiều thời gian để trò chuyện và tâm sự cùng con hay chỉ đơn giản là chơi cùng trẻ. Một khi cha mẹ trở thành một người bạn của con thì việc trẻ chịu hợp tác, chịu vâng lời sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần thống nhất với con trẻ về những quy tắc ứng xử và hình phạt nếu trẻ phạm lỗi, để trẻ cảm thấy mình thật sự được yêu thương, tôn trọng và dễ dàng hợp tác với cha mẹ hơn.

3 bước dạy con không cần roi vọt 02

Để có thể thấu hiểu và đồng cảm với con trẻ, bạn cần gia tăng sự kết nối với trẻ bằng việc dành nhiều thời gian để trò chuyện và tâm sự cùng con.

Hướng dẫn và giúp đỡ trẻ sửa sai.

Đôi lúc trẻ hành động sai cũng một phần do cảm xúc nhất thời, có thể do trẻ đang cáu vì thiếu ngủ, mệt mỏi, việc học tập không tốt…Những lúc như thế thay vì la lắng hay trừng phạt trẻ, bạn nên nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu hoặc cho trẻ một không gian riêng tư để trẻ khóc và giải toả cảm xúc. Việc dạy trẻ cần có thời gian, không nên quá nóng vội và cần hướng dẫn trẻ trong một vài lần đầu tiên. Chẳng hạn, muốn  tập cho trẻ thói quen tự ngồi bô, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ một cách tận tình và tỉ mỉ trong những lần đầu. Kể cả khi bạn đã hướng dẫn một vài lần mà trẻ vẫn làm sai, bạn cũng không nên trừng phạt hay nổi nóng với trẻ. Lúc này, bạn cần bình tĩnh và nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ lại một lần nữa, chắc chắn bé sẽ làm đúng trong các lần sau. Tương tự như dạy con tập ngồi bô, việc dạy con nói lời cảm ơn, xin lỗi, chào hỏi người lớn…cần được tập cho trẻ một cách từ từ và cha mẹ nên là người làm gương cho trẻ trước những hành vi ứng xử thường ngày.

Giáo dục trẻ là một quá trình lâu dài và đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thật sự kiên nhẫn. Giáo dục trẻ có rất nhiều phương pháp, song việc sử dụng các hình thức trừng phạt với hy vọng  giúp trẻ nghe lời chính là một sai lầm. Thay vì phạt trẻ, các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, thể hiện sự yêu thương quan tâm và trở thành những tấm gương sáng trong việc ứng xử, nhằm giúp trẻ tự biết học tập và noi theo.

 camnangchobe.vn