3 bài học sơ cứu cho trẻ – bố mẹ cần biết

7:56 AM - 21/11/2014

Trong giai đoạn từ 1-3 tuổi, trẻ đã bắt đầu quá trình học hỏi và khám phá thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, việc khám phá này sẽ gặp nhiều khó khăn với trẻ, bởi môi trường xung quanh luôn ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm. Vì thế việc quan sát và nắm vững một số phương pháp sơ cứu những tai nạn thường gặp ở trẻ là việc làm quan trọng để mang đến sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh cho bé.

Cách sơ cứu khi bé nghẹn, hóc:

- Trẻ từ 1-3 tuổi do đặc điểm của hệ tiêu hoá chưa hoàn thiện cũng như trong giai đoạn này trẻ vừa mới bắt đầu tập làm quen với những thức ăn mới ngoài sữa mẹ,  nên nhiều trẻ thường bị nghẹn hoặc hóc khi ăn. Theo các chuyên gia y tế, bước sơ cứu đầu tiên là rất quan trọng, quyết định phần lớn khả năng thoát khỏi nguy hiểm của bé. Vì thế ngay khi thấy bé có những dấu hiệu bị nghẹn, hóc cha mẹ nên thực hiện các cách sau đây:

+ Cách 1: Đặt bé nằm sấp trên đùi mình và để đầu chúi về phía trước nhưng đầu nên thấp hơn phần thân. Sau đó các bạn nên dùng tay chụm lại và vỗ nhẹ vào lưng bé khoảng 5-7 cái với động tác dứt khoát.

+ Cách 2: Các bạn cũng có thể sơ cứu cho bé bằng cách đặt bé nằm ngửa, sao cho đầu trẻ hơi ngửa ra đằng sau, lưng dựa vào người cha mẹ. Sau đó các bạn dùng hai ngón tay ấn vào ngực (vùng giữa hai núm vú và xương ức), trong khi ấn các bạn phải chú ý ấn vào bên trong và hơi đưa lên trên, động tác phải dứt khoát, nhanh và mạnh.

3 bài học sơ cứu cho trẻ từ 1-3 tuổi 01

Khi trẻ bị nghẹn , hóc, có 2 cách sơ cứu kịp thời. Đặt bé nằm sấp vào người mình hay đặt bé nằm ngửa và thực hiện theo như hình hướng dẫn

- Trong quá trình thực hiện sơ cứu cho bé, các bậc cha mẹ cần chú ý quan sát, nếu trẻ vẫn tỉnh táo, sắc mặt hồng hào cũng như trẻ không khó thở và vẫn khóc được, nói được, khi đó các bạn nên giữ nguyên tư thế ngồi cho bé và nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra và xử lý kịp thời. Còn trong trường hợp trẻ có những biểu hiện tím tái và cảm thấy khó thở nặng và thậm chí là ngưng thở, không khóc được, không nói được. Các bạn cần nhanh chóng gọi xe cấp cứu và tranh thủ tiến hành các biện pháp sơ cứu kịp thời  trong thời gian đợi xe tới.

- Một điều quan trọng cần lưu ý là khi trẻ bị hóc dị vật, các bậc cha mẹ tuyệt đối không  được dùng tay móc họng trẻ, việc làm này sẽ khiến dị vật đi vào sâu hơn, và có thể gây trầy xước họng, gây sưng tấy và khiến trẻ càng khó thở hơn.

Cách sơ cứu khi bé bị ngộ độc thực phẩm

- Trẻ từ 1-3 tuổi cũng rất dễ bị ngộ độc thực phẩm khi ăn, hiện tượng này có thể xuất hiện sau một vài phút, vài giờ hoặc 1-2 ngày sau khi ăn những thực phẩm có chứa hoá chất, vi sinh độc hại. Khi thấy trẻ có những biểu hiện bị ngộ độc như có cảm giác buồn nôn, nôn liên tục, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, có triệu chứng sốt hoặc không,…, để hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể, các bạn cần kích thích để trẻ nôn những thức ăn trong dạ dày ra ngoài. Các bạn nên đặt trẻ nằm đầu thấp, hơi nghiêng, sau đó cho trẻ uống một cốc nước muối loãng và dùng tay đặt vào lưỡi trẻ, để ép cơ thể trẻ nôn các thức ăn trong dạ dày ra ngoài càng nhiều càng tốt. Trong khi nôn có thể trẻ sẽ bị sặc lên mũi, lúc này các bạn cần  nhanh chóng dùng miệng hút mũi cho trẻ, để trẻ không bị sặc và gây khó thở thậm chi gây tử vong ở trẻ.

3 bài học sơ cứu cho trẻ từ 1-3 tuổi 03

Khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm sẽ có những biểu hiện buồn nôn, nôn nhiều, đau bụng, có hay không có hiện tượng sốt

- Khi trẻ bị hôn mê do ngộ độc thực phẩm, các bậc cha mẹ tuyệt đối không tiến hành gây nôn cho trẻ, vì hành động đó có thể gây sặc thức ăn thậm chí khiến trẻ  tắc thở. Sau khi tiến hành sơ cứu tạm thời cho trẻ xong các bậc cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tuyệt đối không  cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm.

Cách sơ cứu khi bé bị vật sắc nhọn đâm.

- Trong độ tuổi hiếu động này trẻ có thể bị những vật sắc nhọn đâm bất cứ lúc nào. Khi trẻ bị các vật sắc nhọn đâm, các bạn cần rửa sạch và sát trùng vết thương cho bé bằng oxy già hoặc nước muối. Sau đó, tiến hành băng cố định dị vật tại chỗ bằng khăn xô đủ chặt để cầm máu. Trong quá trình sơ cứu cho bé các bạn không  nên tìm mọi cách để lấy vật sắc nhọn đã cắm sâu ra khỏi vết thương cũng như khi quan sát thấy vết thương ở ngay mạch máu, các bạn  nên ấn vào đường đi của mạch máu ở phía trên vết thương, đồng thời băng ép đủ chặt để cầm máu.

3 bài học sơ cứu cho trẻ từ 1-3 tuổi 03

Khi trẻ bị vật nhọn đâm, cần tiến hành sát trùng vết thương, băng bó và đưa đến bệnh viện nếu vết thương quá sâu, chảy nhiều máu

- Đối với trường hợp vết thương của trẻ quá sâu và chảy nhiều máu các bạn nên đưa trẻ  đến bệnh viện ngay, để xử lý vết thương kịp thời sau khi đã sơ cứu tại nhà. Đặc biệt với những vết thương có khả năng gây ra uốn ván hoặc nhiễm trùng, do vết thương có dính bùn đất hoặc gỉ sét, các bạn nên đưa bé đi tiêm phòng để đảm bảo sự an toàn cho bé, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Nhìn chung để đảm bảo cho bé sự an toàn và khoẻ mạnh trong quá trình khám phá và phát triển của trẻ từ 1-3 tuổi, các bậc cha mẹ cần chủ động quan sát những hoạt động của trẻ để xử lý kịp thời khi trẻ gặp nguy hiểm. Việc nắm vững  những cách sơ cứu cho trẻ tại nhà, được xem là nhân tố quan trọng  hàng đầu, góp phần hạn chế những nguy hiểm, đảm bảo cho trẻ sự phát triển an toàn và khoẻ mạnh.

Thanh Thảo

Protected by Copyscape Online Plagiarism Check