12 món ăn dặm ngon bổ cho bé 6 – 7 tháng tuổi

11:35 AM - 25/05/2016

Công thức ăn dặm của mẹ Jullius ở Malaysia không chỉ giúp trẻ hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm và sữa mà nó còn là “kho tàng” lý tưởng cho các mẹ Việt tham khảo và áp dụng cho bé con của mình.

Khi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm, bạn có thể đa dạng hóa thực đơn bằng cách mỗi ngày cho bé ăn một loại hoa quả được sơ chế sạch, hấp chín rồi xay hoặc nghiền. Sau đó trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức, nếu không, mẹ có thể trộn với nước hấp/luộc rau củ, nước nấu chín đều được. Các bạn có thể điều chỉnh lượng sữa hoặc nước thêm vào để món ăn có độ sệt vừa phải cho bé dễ nuốt. Dưới đây là 12 món dăn dặm ngon bổ cho bé 6 – 7 tháng tuổi, các bạn tham khảo.

Bơ trộn sữa

Bạn chỉ cần xay nhuyễn thịt của một trái bơ sáp rồi trộn sữa vào là có thể cho bé thưởng thức rồi đấy!

12 món ăn dặm ngon bổ cho bé 6 - 7 tháng tuổi

Bơ trộn sữa

Bí đỏ nghiền trộn sữa/nước

Các bạn gọt vỏ bí, rửa sạch, thái miếng nhỏ sau đó hấp cách thủy tầm 10 phút, xay mịn bí đỏ rồi pha với sữa hay nước thì tùy vào bạn.

12 món ăn dặm ngon bổ cho bé 01

Bí đỏ nghiền trộn sữa/nước.

Khoai lang hấp trộn sữa

Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi hấp cách thủy trong 15p cho chín rồi cho vào cối xay mịn. Cuối cùng là các bạn làm loãng bột khoai lang bằng sữa/ nước rồi cho bé thưởng thức.

12 món ăn dặm ngon bổ cho bé

Khoai lang hấp trộn sữa

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan rửa sạch, bóc lấy hạt sau đó hấp cách thủy 15 phút rồi xay hoặc nghiền nhuyễn, tiếp theo trộn với sữa hoặc nước ấm cho bé dùng.

12 món ăn dặm ngon bổ cho bé 6 - 7 tháng tuổi 03

Đậu Hà Lan

Bí đỏ và đậu Hà Lan

Cắt nhỏ bí đỏ sau đó hấp cách thủy cùng đậu trong khoảng 10-15 phút rồi xay nhuyễn hỗn hợp trên. Cuối cùng là làm loãng thực phẩm bằng nước hoặc sữa.

12 món ăn dặm ngon bổ cho bé 6 - 7 tháng tuổi 04

Bí đỏ và đậu Hà Lan

Đậu que

Làm sạch đậu que, ngắt nhỏ rồi hấp cách thủy trong khoảng 15 phút. Cuối cùng là bạn xay mịn và làm loãng cho con bằng sữa/ nước.

12 món ăn dặm ngon bổ cho bé 6 -7 tháng tuổi 05

(Ảnh minh họa)

Khoai lang tím

Gọt sạch vỏ khoai lang, rửa sạch rồi sắt miếng nhỏ, hấp chín và xay nhuyễn. Sau đó, bạn trộn với sữa hoặc nước rồi cho bé ăn.

12 món ăn dặm ngon bổ cho bé 6 -7 tháng 07

Khoai lang tím

Táo + Cà rốt

Táo và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt miếng nhỏ, sau đó hấp hoặc luộc chín rồi xay nhuyễn. Trộn với nước luộc hoặc sữa cho con dùng.

12 món ăn dặm ngon bổ cho bé 6 - 7 tháng tuổi 09

(Ảnh minh họa)

Cháo sườn heo khoai tây

Khi bé đã hơn 7 tháng tuổi, mẹ có thể đa dạng thực đơn bằng cách tăng lượng thực phẩm kết hợp cho bé thành 2,3 món/bữa. Với món này, sườn heo mẹ cần rửa sạch, luộc sơ sau đó cho vào cháo đang nấu, khi thịt vừa chín thì cho khoai tây đã gọt vỏ, rửa sạch vào nồi, nấu đến khi hỗn hợp chín hoàn toàn. Mẹ có thể tách xương ra chỉ dùng một ít thịt rồi xay nhuyễn cháo cho con ăn.

12 món ăn dặm ngon bổ cho bé từ 6 - 7 tháng tuổi 08

Cháo sườn heo khoai tây

Cháo khoai tây bông cải xanh

Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và xắt miếng, bông cải (khoảng 3-4 bông) rửa sạch, ngâm muối khoảng 5 phút trước khi nấu rồi vớt ra và xắt nhỏ. Nấu khoảng một nắm gạo cho đến khi gạo nhừ. Trong thời gian nấu cháo, khi cháo vừa sôi thì mẹ cho khoai tây vào nấu khoảng 10 phút rồi tiếp tục cho bông cải vào nấu đến khi hỗn hợp chín đều. Sau đó, xay nhuyễn cháo rồi múc ra cho bé ăn.

12 món ăn dặm ngon bổ cho bé 6 - 7 tháng 10

Cháo khoai tây bông cải xanh

Cháo khoai tây, thịt gà và hành

Mẹ cần nấu cháo trước, trong khi đợi cháo sôi thì sơ chế các nguyên liệu còn lại và cho khoai tây, thịt gà vào nấu sau 45 phút khi hỗn hợp chín rồi cho hành lá vào cuối cùng, đợi thêm 3 phút cho hành chín rồi nhắc nồi cháo ra. Kế tiếp, xay nhuyễn cháo rồi cho bé dùng.

12 món ăn dặm ngon bổ cho bé 6 -7 tháng tuổi 11

Cháo khoai tây, thịt gà và hành

Cháo cải bó xôi, khoai lang tím, thịt gà

Cháo cải bó xôi, khoai lang tím, thịt gà

Cháo cải bó xôi, khoai lang tím, thịt gà

Cách nấu món cháo này tương tự như trên, mẹ có thể thay khoai lang tím bằng khoai lang ruột vàng. Cải bó xôi là loại rau rất giàu chất sắt, mẹ nên cho bé ăn vài lần trong tuần và có thể kết hợp với các loại củ quả khác ngoài khoai lang.

Theo tri thức trẻ