12 điều các mẹ cân nhắc làm cho con sau sinh

12:13 PM - 14/06/2016

Để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho bé, các mẹ cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên làm cho con mình không nhé.

Chậm cắt dây rốn

Dù có nhiều bệnh viện hiểu việc chậm cắt dây rốn và chờ đến khi dây rốn ngừng thở hoàn toàn mới kẹp và cắt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bé nhưng họ vẫn tiến hành cắt dây rốn trong vòng 60 giây sau sinh. Chậm cắt dây rốn 1-3 phút sau khi sinh sẽ mang đến vô vàn lợi ích về sức khỏe cho bé như có thể truyền thêm máu đến cho em bé và lượng máu thêm này có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt xảy ra trong sáu tháng đầu đời.

Hút dịch nhầy trong mũi, miệng

Một số bệnh viện tiến hành hút dịch nhầy trong mũi, miệng bé ngay khi đầu bé nhô ra nhưng người thì chưa ra khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm thích hợp để làm việc này vì khi chưa cắt dây rốn thì em bé vẫn được nhận oxy từ nhau thai, cho nên, chúng ta có thể trì hoãn việc hút dịch nhầy khi toàn thân bé đã ra khỏi bụng mẹ.

Da tiếp da sau sinh

Phương pháp da tiếp da sau sinh không chỉ giúp bé bình tĩnh, ổn định thân nhiệt, ổn định nhịp tim, lượng máu, cung cấp vi khuẩn có lợi cho bé mà còn giúp mẹ có nhiều sữa và tạo sự gắn kết với bé khi da tiếp da.

12 điều các mẹ cần cân nhắc trước khi làm cho con 04

Phương pháp da tiếp da sau sinh giúp bé bình tĩnh, ổn định thân nhiệt, ổn định nhịp tim, lượng máu, cung cấp vi khuẩn có lợi cho bé.

Trữ máu cuống rốn

Các tế bào gốc trong máu cuống rốn được lưu giữ với mục đích chủ yếu là để dùng cho việc chữa trị các bệnh về máu, bao gồm bệnh bạch cầu, một số bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến hệ thống miễn nhiễm, nhất là ở trẻ em.

Các tế bào có thể được sử dụng thay cho việc cấy ghép tủy xương để thay thế các tế bào máu của bệnh nhân. Nhờ đó, khoảng 80 bệnh và những rối loạn miễn dịch có thể được chữa trị. Máu cuống rốn giờ đây có thể được thu thập, bảo quản và lưu trữ trong nhiều thập kỷ.

Tắm cho bé ngay sau sinh

Khi bé còn nằm trong bụng mẹ, cơ thể bé được bao bọc bởi một lớp màng đặc biệt nhằm bảo vệ cơ thể bé khỏi môi trường nước xung quanh. Và khi bé chào đời, trên cơ thể vẫn được phủ lớp màng có màu vàng nhạt hoặc màu kem. Lớp màng tự nhiên này sẽ tiếp tục bảo vệ làn da của bé. Lớp màng tự nhiên này có ích đối với chức năng miễn dịch và việc trì hoãn việc tắm cho bé sơ sinh là để lớp này tồn tại lâu hơn trên da bé giúp tạo ra một lớp bảo vệ trong thời gian chờ đợi hệ miễn dịch của bé trở nên mạnh mẽ đồng thời giúp làm ẩm và mềm da bé. Đây cũng là 1 lý do tại sao nên trì hoãn việc tắm bé sơ sinh ngay khi vừa chào đời. Đối với những em bé ở trong bụng mẹ quá lâu thường không nhìn thấy màng bao ngoài da, ngoại trừ ở một số nếp gấp ở tay, chân hay đùi.

12 điều các mẹ cần cân nhắc trước khi làm cho con 02

Các mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi tắm cho bé nhé!

Nhỏ thuốc kháng sinh cho mắt

Mặc dù thuốc kháng sinh có thể khiến mắt bé bị đau, sưng, rát và mờ mắt trong vài ngày sau khi nhỏ nhưng nó có tác dụng ngăn chặn nguy cơ mù lòa ở trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh lậu hoặc bệnh chlamydia. Do đó, nếu các mẹ bị mắc bệnh khi mang thai thì hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ để phòng và trị bệnh cho bé.

Tiêm vitamin K

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp phòng ngừa bệnh chảy máu não, xuất huyết não. Vì vậy, các mẹ cần cân nhắc việc có nên tiêm vitamin K cho con ngay trong bệnh viện không nhé.

Tiêm vắc-xin viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lây lan qua đường tình dục và đường máu. Một số bệnh viện có dịch vụ tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh ngay trong viện. Vì loại vắc-xin này phát huy tác dụng hiệu quả nhất nếu được tiêm trong vòng 72 giờ đầu sau sinh.

12 điều các mẹ cần cân nhắc trước khi làm cho con 01

Viêm gan B là bệnh lây lan qua đường tình dục và đường máu.

Cho con bú sữa mẹ

Cho con bú ngay sau khi sinh giúp sữa mẹ về càng nhanh và nhiều, vì thế sau sinh hãy cố gắng cho con bú sớm nhất có thể.

Cắt bao quy đầu

Hầu hết việc cắt bao quy đầu được thực hiện không gây tê, nếu gây tê có thể dẫn đến sưng, khiến việc cắt bao quy đầu gặp khó khăn và có thể dẫn đến biến chứng. Nếu quyết định thực hiện cắt bao quy đầu cho con ngay trong bệnh viện, mẹ cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin và các biện pháp giảm đau. Nếu không lựa chọn, cũng có thể trì hoãn đến khi con lớn hơn một chút mới thực hiện.

Đánh giá chỉ số Apgar

Đánh giá chỉ số Apgar bao gồm: nhịp tim, màu da, phản xạ kích thích, cử động, hô hấp. Nếu các chỉ số này có gì bất thường thì sẽ được chuẩn đoán và điều trị ngay.

Các đánh giá khác

Ngoài các đánh giá thông thường, bé còn được kiểm tra xem có mắc các rối loạn di truyền hiếm gặp không. Trong 40-70 giờ đầu sau sinh, bác sỹ sẽ lấy máu của bé và đem đi xét nghiệm. Nếu phát hiện bệnh, bé sẽ được điều trị đặc biệt.

camnangchobe.vn