10 loại nước uống quen thuộc cho nguồn sữa mẹ dồi dào

4:21 PM - 10/05/2016

Để có nguồn sữa mẹ dồi dào, các mẹ hãy bổ sung các loại nước lành tính và có nguồn gốc thiên nhiên dưới đây:

Nước chè vằng

Chè vằng với thành phần chính là glucosid đắng có tác dụng trên dạ dày và ruột giúp tăng cường tiêu hóa, thanh nhiệt giải độc, mát gan, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ,… Flavonoid và ancaloid có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm vết thương mau lành, thông huyết, điều kinh, cải thiện sự lưu thông máu. Vì vậy được sử dụng phòng chống, chữa trị các bệnh viêm nhiễm cho phụ nữ sau khi sinh.

Ngoài ra, chè vằng còn có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp lợi sữa sau khi sinh, kháng khuẩn, chống nhiễm trùng, hỗ trợ tiêu hóa và trao đổi chất, giảm mỡ bụng, giúp các chị em lấy lại vóc dáng cân đối, thân hình thon gọn mảnh mai. Chị em có thể dùng chè vằng tươi hay khô hoặc cao chè vằng pha nước uống đều có tác dụng lợi sữa, giảm cân nhanh chóng, an toàn.

Các bạn có thể lấy lá chè vằng rửa sạch, băm nhỏ, phơi khô để dành nấu nước uống dần. Cách nấu nước chè vằng thực hiện như sau: lấy khoảng 2 nắm tay chè vằng khô cho vào ấm sắc, thêm 3 bát nước, đun sôi rồi giảm lửa đun thêm 15 phút, đun cạn đến khi còn 1 bát nước. Nên uống chè khi còn ấm để phát huy công dụng tốt hơn và người dùng cũng dễ hấp thụ hơn và nước chè càng đặc thì sữa càng nhiều.

10 loại nước uống quen thuộc cho nguồn sữa mẹ dồi dào 01

Chè vằng có tác dụng lợi sữa, thanh mát, giải độc và giảm cân cho phụ nữ sau khi sinh

Nước vối

Cây vối có tên khoa học là Cleistocalyx operculatus, thuộc họ Sim (Myrtaceae), là loại cây mọc nhiều ở vùng nhiệt đới. Ở nước ta cây vối mọc hoang hoặc trồng, có nhiều ở miền Bắc nước ta. 

Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Đây là loại đồ uống rất thông dụng ở nông thôn, thậm chí cả thành thị vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Nước vối được dùng để uống hàng ngày giống như nước chè xanh.

Trong lá vối, nụ vối có chứa tanin có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột, một số chất khoáng, vitamin và có khoảng 4% tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, Staphylococcus, vi khuẩn bạch hầu, phế cầu, Salmonella, Bacillus subtilis…

Nước vối có tác dụng giải khát, giải nhiệt, có tác dụng lợi tiểu, mát gan, lợi sữa… dùng thích hợp cho tất cả các mùa trong năm đặc biệt là mùa nóng. Cách nấu nước vối rất đơn giản như lấy lá vối khô rửa sạch cho vào ấm, cho nước lạnh vào đun đến sôi rồi uống nóng hoặc uống lạnh. Nụ vối cũng được đun trong nước đến khi sôi hoặc có thể được hãm trong nước sôi như cách hãm trà.

10 loại nước uống quen thuộc cho nguồn sữa mẹ dồi dào 02

Nước vối có tác dụng giải khát, giải nhiệt, có tác dụng lợi tiểu, mát gan, lợi sữa

Nước lá thì là

Thì là có tên khoa học là Anethum graveolens, được trồng và sử dụng như một loại thuốc và gia vị từ hàng nghìn năm nay ở khắp các nước trên thế giới. Khoa học hiện đại tìm thấy trong thì là có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể như các chất khoáng K, Ca, Mg, Fe, các loại vitamin như A, D, C, B12… và nhiều hoạt chất có hoạt tính sinh học tốt cho sức khỏe. Tinh dầu chiết xuất từ thì là có tính kháng khuẩn tốt.

Theo Đông y, lá thì là có mùi thơm hăng hắc, hơi đắng có vị cay, tính ấm, không độc dùng để giải độc cho cơ thể, bổ sung vào các món ăn để hỗ trợ đường tiêu hóa. Thường xuyên ăn thì là còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, hạn chế nguy cơ gây ung thư. Ngoài ra có thể dùng trong việc chống ho, chữa cảm lạnh…Ngoài các tác dụng trên, thìa là còn là một vị thuốc quý giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ đang cho con bú một cách hiệu quả.

Để tăng tiết sữa cho sản phụ, bạn có thể nấu canh thìa là hoặc hãm hạt thìa là với nước sôi rồi uống, như thế sẽ lượng sữa của sản phụ sẽ được tăng lên.

10 loại nước uống quen thuộc cho nguồn sữa mẹ dồi dào 03

Lá thì là có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp tăng tiết sữa cho phụ nữ đang cho con bú một cách hiệu quả

Nước gạo lức

Gạo lứt là gạo nguyên cám, có nghĩa là chỉ bóc đi phần vỏ trấu, còn giữ nguyên mầm và 7 lớp cám bao bọc bên ngoài hạt. Lớp cám này có chứa rất nhiều dưỡng chất, các vitamin và các nguyên tố vi lượng kích thích sản sinh ra sữa mẹ.

Các nghiên cứu cho thấy, trong gạo lứt chứa hàm lượng đạm lên đến 30%, chứa lượng vitamin B1 nhiều hơn 4 lần, chất dầu béo gấp 3 – 5 lần và có Axit pantothenic cao hơn 4 lần so với gạo trắng thông thường. Đó là lý do tại sao gạo lứt được xếp vào danh sách thực phẩm lợi sữa hàng đầu mà các bà mẹ không nên bỏ qua. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ cao có trong gạo lứt giúp đốt cháy mỡ thừa rất hiệu quả, giúp mẹ nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn. Lượng vitamin trong gạo lứt rất dồi dào giúp mang lại làn da trắng sáng mịn màng cho mẹ.

Bạn có thể làm nước gạo lứt bằng cách đun sôi hoặc hãm bằng nước sôi. Đong theo tỷ lệ 3 lít nước với 1 chén gạo lứt đầy rồi đun trên lửa to, đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, tiếp tục đun đến khi gạo chín mềm thì tắt lửa. Để nguội rồi lọc lấy phần nước cho vào lọ bảo quản trong tủ lạnh trong 2 ngày. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, có thể hãm gạo lứt trong nước sôi bằng cách cho 50 gr gạo lứt và 800ml nước sôi vào bình giữ nhiệt. Đậy chặt nắp trong vòng 2 giờ là có thể dùng được.

10 loại nước uống quen thuộc cho nguồn sữa mẹ dồi dào 04

Gạo lứt chứa nhiều đạm, vitamin B1, chất béo, axit pantothenic và được xếp vào danh sách thực phẩm lợi sữa hàng đầu mà các bà mẹ không nên bỏ qua

Nước lá mít

Sản phụ sau khi sinh nếu ít sữa, có thể dùng 30-40gr lá mít tươi, nấu nước uống giúp tiết ra sữa hoặc tăng tiết sữa. Hoặc có thể lấy quả mít non gọt vỏ gai, thái lát, đem xào với thịt lợn nạc, nêm thêm gia vị, dùng ăn với cơm. Bài thuốc có tác dụng bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa. Dùng khoảng 3-5 ngày sẽ có kết quả.

Nước rau má

Rau má không chỉ có tác dụng kháng khuẩn, lưu thông khí huyết giúp da dẻ hồng hào, trẻ lâu mà nó còn lợi sữa. Các mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt.

Những loại nước uống quen thuộc cho nguồn sữa mẹ dồi dào

(Ảnh minh họa)

Nước lá rau ngót

Các bạn có thể uống nước rau ngót hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày để mẹ có nhiều sữa hơn nhé.

Những loại nước uống quen thuộc cho nguồn sữa mẹ dồi dào 01

(Ảnh minh họa)

Nước lá đinh lăng

Rửa sạch lá đinh lăng, sao vàng trên bếp, hạ thổ rồi đun nước uống để cho sữa thơm, hấp dẫn bé ti nhiều hơn. Các mẹ có thể dùng nước này thay cho nước uống hàng ngày.

Nước gạo tẻ + gạo nếp + hạt sen

Các bạn chỉ cần lấy một nắm gạo tẻ, một nắm gạo nếp, một ít đỗ xanh và một ít hạt sen ninh lấy nước hàng ngày để kích thích sữa về “ồ ạt” nhé!

Nước đậu đỏ

Dùng 1kg đậu đỏ nấu nước uống trong ngày, uống liên tục trong 3 ngày sẽ giúp sữa về dồi dào.

Tổng hợp