10 hoạt động bất ngờ của thai nhi trong bụng mẹ

3:15 PM - 29/06/2016

Nhiều mẹ cứ nghĩ thai nhi chỉ biết máy đạp và mút tay nhưng thực tế thì chúng đã có nhiều hoạt động khiến các mẹ bất ngờ đấy!

Bé cảm thấy đau

Các bạn đừng nghĩ thai nhi không biết đau nhé. Khi bé được 8 tuần tuổi là đã có thể cảm nhận nỗi đau. Khoảng 28 tuần tuổi, cơ quan thụ cảm nỗi đau đã xuất hiện khắp trên cơ thể bé. Đến tuần 24, thai nhi đã bắt đầu biết đau hay khó chịu khi mẹ bị thiếu nước ối hay do anh em song thai của mình “giành chỗ”.

Giấc mơ của thai nhi được biểu hiện qua chuyển động rất nhanh của mắt. Thời gian ngủ của thai nhi 32 tuần tuổi chiếm 90 – 95 % thời gian trong ngày. Theo một số nhà khoa học, thai nhi cũng có thể mơ trong lúc ngủ như trẻ sau sinh. Thai nhi có thể mơ về những điều bé biết – những cảm giác bé cảm nhận được trong bụng mẹ.

10 hoạt động bất ngờ của thai nhi trong bụng mẹ 02

Giấc mơ của thai nhi được biểu hiện qua chuyển động rất nhanh của mắt.

Nghĩ

Mặc dù, việc đo đạc sóng não thai nhi qua môi trường tử cung rất khó nhưng một số nghiên cứu đã khẳng định, thai nhi 6 tuần tuổi đã bắt đầu có sóng não. Dù là thai nhi trong bụng mẹ nhưng nó đã bắt đầu biết suy nghĩ.

Ngáp

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể ngáp sảng khoái sau một đêm dài. Các nhà khoa học của Đại học Durham và Lancaster cho biết, thai nhi ngáp chưa rõ có thể liên quan tới sự trưởng thành của hệ thần kinh trung ương. Để một số bộ phận của não trưởng thành đúng cách, bé cần một kích thích nhất định và ngáp có thể là kích thích đó.

10 hoạt động bất ngờ của thai nhi trong bụng mẹ 03

Ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể ngáp sảng khoái sau một đêm dài.

Nhạy cảm với ánh sáng

Thực tế cho thấy, thai nhi hoàn toàn có khả năng nhạy cảm trước ánh sáng. Cụ thể, khi bạn chiếu một ngọn đèn vào bụng người mẹ, mắt thai nhi đã hấp háy khi ánh sáng lướt trên mặt bé. Khi có nguồn ánh sáng trực tiếp vào bụng mẹ thì bé sẽ nhận ra một dải sáng rất nhạt. Khi siêu âm thì thấy thai nhi dần dần tập nhắm và mở mắt thường xuyên hơn khi gần tới ngày dự sinh. Đây chính là cách bé luyện tập để làm quen với ánh sáng của thế giới bên ngoài khi chào đời.

 Giật mình

Thai nhi cũng có thể bị giật mình sợ hãi trước bất cứ âm thanh bất ngờ nào như tiếng mẹ hắt xì. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những âm thanh phát ra từ điện thoại di động hay chuông cửa cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của thai nhi. Phản ứng của bé lúc này là quay đầu, há miệng hay nháy mắt. Tuy nhiên, phần lớn thai nhi sẽ dần quen thuộc hơn với những âm thanh được lặp đi lặp lại.

Cười đùa bằng cách nảy người lên

Mẹ càng cười lớn thì trò lộn nhào của bé càng diễn ra hăng say. Điều này cho thấy, thai nhi không chỉ phản ứng lại với các kích thích vật lý mà còn cả trạng thái tâm lý, cảm xúc của mẹ. Đó cũng là lý do các bà bầu luôn được khuyên cố gắng giữ trạng thái vui vẻ, an nhiên suốt thai kỳ.

10 hoạt động bất ngờ của thai nhi trong bụng mẹ 04

Cười đùa bằng cách nảy người lên.

Ngửi

Thai nhi sẽ nhảy lên khi ngửi được mùi gì đó. Nếu được bổ sung dinh dưỡng một cách đầy đủ thì cơ quan thụ cảm vị giác sẽ phát triển khi thai nhi được 7 – 8 tuần tuổi.

Trước 14 tuần, bé có thể nếm vị đắng, ngọt hoặc chua trong nước ối. Cùng với các cơ quan khác, bé dùng vị giác để khám phá thế giới xung quanh mình. Siêu âm thậm chí cho thấy thai nhi có thể liếm nhau thai và thành tử cung.

Hít thở

Mặc dù thai nhi trong bụng mẹ đã được nhận oxy qua dây rốn nhưng bé cũng sẽ bắc chước hành động thở giống mẹ. Tập thở là hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ mà bé làm hàng ngày để giúp bé dần phát triển các cơ bắp hơn.

Thức khuya

Hiệp hội các bà mẹ mang thai Mỹ cho biết, nhiều bé hoạt động rất nhiều về đêm. Bởi vì, vào ban ngày, do mẹ di chuyển nhiều tạo nhịp điệu như đưa nôi nên bé sẽ ngủ nhiều hơn. Ngược lại vào ban đêm bé dễ thức giấc và di chuyển vì mẹ nằm yên. Thói quen này sẽ theo bé đến lúc chào đời. Đó là một lý do vì sao trẻ sơ sinh hay giật mình nửa đêm đấy mẹ.

Theo pregnancy.com