10 địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách

10:55 AM - 20/08/2015

Các công trình kiến trúc Phật không chỉ là di sản của nhân loại mà nó còn là những địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách thập phương mỗi năm.

Sau đây là 10 kiến trúc Phật giáo được tạp chí trực tuyến Touropia bình chọn cho du khách hành hương trên toàn thế giới.

Đại tượng Phật Leshan Giant Buddha

Tượng Phật Leshan Giant Buddha hay Đại tượng Phật Lạc Sơn là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới. Bức tượng này được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nằm ở chỗ hợp lưu của ba con sông là Mân Giang, Đại Độ và Thanh Y ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, cách địa cấp thị Lạc Sơn khoảng 3 km về phía đông. Bức tượng đá đối mặt với Nga Mi sơn, và dòng sông chảy dưới chân của Phật.

Với chiều cao 71 mét, bức tượng mô tả Phật Di Lặc đang ngồi với hai tay đặt trên đầu gối. Thân của tượng Phật cao 59,98 m, đầu cao 14,7 m, rộng 10 m, mắt rộng 3,3 m, mũi dài 5,6 m, miệng rộng 3,3 m, tai dài 7 m, cổ cao 3 m, vai rộng 28 m, thân thể rộng 28,5 m, chân dài 10,3 m, rộng 9 m. Đỉnh đầu có 1.021 búi tóc và móng tay nhỏ nhất cũng đủ lớn để có thể đủ cho một người ngồi vào. Hai bên tượng Phật có hai hộ pháp, cao khoảng 16 m, rộng khoảng 6 m, thân mặc chiến bào, tay cầm pháp khí. Tượng Phật Leshan Giant Buddha được xem là bức tượng Phật vĩ đại nhất khắc trong núi đá của nhân loại hiện nay.

10 địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách

Tượng Phật Leshan Giant Buddha là tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới.

Tượng Phật Emerald Buddha, Thái Lan

Tượng Phật Emerald Buddha là bức tượng khoác y phục bằng vàng đặt trong chùa Wat Phra Karw (Chùa Phật Ngọc) trong khuôn viên Hoàng gia Grand Palace của Thái Lan. Bức tượng được chế tác từ đá ngọc xanh nguyên khối. Tượng có 3 bộ y phục bằng vàng được nhà vua Thái Lan thay vào các lễ hội theo quy định.

10 địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách 01

Tượng Phật Emerald Buddha là bức tượng khoác y phục bằng vàng đặt trong chùa Wat Phra Karw.

Đại tượng Phật Daibutsu

Đại tượng Phật Daibutsu được đặt trong chùa Kotoku-in ở thành phố Kamakura (Nhật Bản). Đây là công trình nổi tiếng tại Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung.

Tượng cao 13m, nặng 93 tấn, được Khởi công xây vào năm 1238 đến năm 1252 thì hoàn thành. Nguyên thủy, tượng được đặt trong chùa bằng gỗ, nhưng ngôi chùa này đã bị phá hủy bởi sóng thần hồi thế kỷ thứ 15 và để lại bức tượng tại vị trí vốn có của nó như hiện nay.

10 địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách 02

Đại tượng Phật Daibutsu được đặt trong chùa Kotoku-in ở thành phố Kamakura (Nhật Bản).

Bức tượng Phật nằm – chùa Wat Pho

Wat Pho nổi tiếng với tượng Phật nằm to lớn phủ vàng trong tư thế nhập niết bàn, dài 46m và cao 15m. Đôi mắt và bàn chân được trang trí ngọc trai thể hiện 108 đức tính cao quý của Đức Phật. Tượng Phật sáng chói với bao phủ bên ngoài lớp vàng lá nên làm cho du khách thích thú và tín ngưỡng.

10 địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách 03

Tượng Phật sáng chói với bao phủ bên ngoài lớp vàng lá nên làm cho du khách thích thú và tín ngưỡng.

Tượng Phật Ushiku Daibutsu

Bức đại tượng Phật Di Đà Ushiku Daibutsu của Nhật Bản được xây dựng hơn 10 năm, và đạt kỷ lục là bức tượng Phật lớn nhất thế giới năm 1996. So với bức tượng Phật ở thành phố Lý Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc thì bức tượng Ushiku Daibutsu của Nhật Bản hơn cả về độ cao lẫn sự hiện đại. Công trình chính thức được hoàn thành vào năm 1995 và được xem là điểm đến du lịch tâm linh, thực hành tín ngưỡng nổi tiếng thế giới hiện nay.

Đại tượng Phật Ushiku nằm ở thành phố Ushiku của tỉnh Ibaraki, một tỉnh nằm về phía đông bắc của Tokyo. Đại tượng Phật Ushiku cao 110 m, bao gồm cả chiều cao của đài sen và bệ là 20 m, được xây dựng thành một công trình kiến trúc hiện đại. Khi bạn đến gần khu bức tượng này bạn sẽ nhìn thấy một ông Phật đứng sừng sững cao chọc trời giữa một khu vực có rất ít nhà cao tầng. Đại tượng Phật Ushiku vĩ đại này được ghép từ 6000 phiến đồng thiếc có độ bền cao. Trong lòng bức tượng được trang trí rất hiện đại có thang máy từ mặt đất lên đến độ cao 85 mét.

10 địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách 04

So với bức tượng Phật ở thành phố Lý Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc thì bức tượng Ushiku Daibutsu của Nhật Bản hơn cả về độ cao lẫn sự hiện đại.

Tượng Gia Vihare

Đây là kiến trúc Phật giáo nổi tiếng thế giới được xây dựng tại Polonnaruwa, một trong những cái nôi của Phật giáo thế giới ở Sri Lanka. Tiêu điểm của ngôi chùa này là 4 bức tượng Phật được chạm khắc vào tảng đá granit khổng lồ, trong số này có bức tượng nằm nghiêng dài tới 14m và một bức khác dựng đứng cao 7m.

10 địa điểm du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách 05

Đây là kiến trúc Phật giáo nổi tiếng thế giới được xây dựng tại Polonnaruwa.

Đầu tượng Phật ở Ayutthaya

Đây là kiến trúc phật giáo thứ 3 của Thái Lan góp mặt trong top 10 tượng phật nổi tiếng nhất thế giới. Điều này hoàn toàn xứng đáng với danh xưng “đất nước của phật giáo” của nơi này.

Khác với những tượng phật khác, công trình này chỉ có mỗi phần đầu được gắn liền ở giữa phần rễ và thân một cây đại thụ. Nhiều thông tin cho biết, đây là chứng tích còn xót lại của chùa Wat Mahathat nằm ở Cố đô Ayutthaya của Thái Lan.

10 địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách 06

Đây là kiến trúc phật giáo thứ 3 của Thái Lan góp mặt trong top 10 tượng phật nổi tiếng nhất thế giới.

Tượng Monywa Buddhas

Tượng Monywa Buddhas nằm ở thành phố Monywa sầm uất. Tượng Monywa Buddhas có chiều dài 90m, riêng phần đầu cao tới 1,8m, được xây dựng năm 1991 bên trong rỗng cho phép du khách có thể khám phá đi từ trong ra ngoài và lên tới đỉnh.

10 địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách 07

Tượng Monywa Buddhas nằm ở thành phố Monywa sầm uất.

Tượng Tian Tan Buddha

Tượng Tian Tan được làm từ vật liệu đồng nguyên chất, khánh thành năm 1993. Tượng được xây dựng trên tòa sen cao 34m, tay phải của Đức Phật nâng lên để gỡ bỏ mọi tai ương, đau buồn cho nhân loại còn tay trái để trên đầu gối, tượng trưng cho niềm hạnh phúc của chúng sinh.

10 địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách 08

Tượng Tian Tan được làm từ vật liệu đồng nguyên chất, khánh thành năm 1993.

Tượng Phật Hussain Sagar Buddha

10 địa danh du lịch tâm linh thu hút hàng triệu du khách 09

Đây là bức tượng Phật khổng lồ xây dựng tại chính tâm của một chiếc hồ nhân tạo.

Đây là bức tượng Phật khổng lồ xây dựng tại chính tâm của một chiếc hồ nhân tạo thuộc thành phố Hyderabad, Ấn Độ với độ cao là 17m và nặng tới 320 tấn. Đây không chỉ là bức tượng Phật đá nguyên khối lớn và nổi tiếng nhất Ấn Độ mà còn được nhiều nghệ nhân tham gia chạm khắc từ một khối đá duy nhất.

Theo Hoailinhthoai